หมากไม้มณีโคตร หินมงคลหายาก ประเทศลาว

วันนี้เราจะมาเสนอเรื่องราวของหินคันฉ่อง หินมงคลหายาก ประเทศลาว

หินคันฉ่อง เป็นหินที่ได้มาจากฝั่งลาวซึ่งมีลักษณะเป็นหินที่มีผิวเรียบเนียนคล้ายดินปั้น มีลักษณะมีเปลือกเป็นชั้นๆ ซึ่งลักษณะนี้เชื่อว่าเป็นหินที่มีเทวดาดูแลรักษา บางที่จะเรียกว่า หมากไม้มณีโคตร

ในความเชื่อของหมากไม้มณีโคตรเป็นหินมีอายุหลายล้านปี ถือเป็นของมงคลหายากมาก โดยลักษณะของต้นมณีโคตรจะเป็นต้นไม้ที่กลายเป็นหินอยู่ใต้ ผืนดินและมีผลของ มณีโคตรนี้อยู่ในต้นนั้น ซึ้งได้กลายเป็นหิน บ้างมีลักษณะคล้ายดังผลไม้ บ้างก็คล้ายสัตว์

ว่ากันว่า แหล่งที่พบองค์มณีโคตรนี้มีพระได้สมาธิภาวนาแล้วเกิดเห็นแสงประหลาด ส่องแสงออกมาจากใต้ผืนดิน หลังจากนั้นจึงได้นำรถขุดดินมาขุดจึงได้เจอกับต้นขององค์มณีโคตรที่ออกลูกและท่านได้ทำพิธีขอนำมาช่วยเหลือคน

หลายๆคนเชื่อว่าองค์มณีโคตรนี้เป็นของศักดิ์สิทธิ์หายาก ผู้ใดได้ครอบครองถือว่ามีบุญบารมี ใช้ทำทำน้ำมนต์กันภูตผีปีศา จะพกติดตัวก็ยิ่งดี

TOC

ความเชื่อตามลักษณะหิน

หินเต่า

หินเต่า มีลักษณะลายคล้ายกระดวงเต่า บางชิ้นก็มีตุ่มคล้ายหัวและขา หามีหัวมากๆ ยิ่งหายากมายิ่งขึ้น เป็นหินที่ นำพาความอุดมสมบูรณ์มาให้ ส่วนที่ยื่นออกมาเปรียบแล้วจะเป็นหัวที่ดึงดูดความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ

แอดมินได้มีโอกาศเห็นของสะสมลูกค้าท่านนึงที่ทักมาและแจ้งข้อมูลว่ามีสะสมเป็นเหมือนรูปเต่ามาก จากลาว เช่นกัน มีหัวและหาง เหมือนเต่าเป็นหินชนิดเดียวที่ลูกค้าท่านนั้นได้ได้กลิ่นมวลสารมงคล ปัจจุบันได้บูชาที่ห้องพระ

หินฆ้อง

หินฆ้อง จะมีปุ่มนูนขึ้นมาตรงกลาง เสริมชื่อเสียงให้กังวาลไกล และเงินทอง
เสริมในด้านบารมี มหานิยม มหาเสน่ห์ คงกระพัน เสริมสร้างสติปัญญา แคล้วคลาด

รูปทรงอื่น

ปัจจุบันก็ไม่สามารถนำออกมาได้ เพราะเป็นที่ต้องห้ามที่ห้ามนำ ของออกจากถ้ำ(คำบอกเล่าว่า เป็นแหล่งเดียวกับการเกิดพระธาตุ)แล้วว่ากันว่า สมัยก่อนที่นำออกมาต้องเป็นคนถือศิลหรือทำพิธีอัญเชิญค่ะ เหมือนเหล็กไหล

ปล เป็นเรื่องของคำบอกเล่าและความเชื่อนะคะ

Let's share this post !
TOC