ความเชื่อมาลาไคต์ในรัสเซีย

มาลาไคต์ เป็นหินหรือแร่สีเขียวที่มีลวดลาย เป็นริ้วสวยงาม มีสลับปนดำบ้าง ไม่ก็เขียวล้วน หรือขึ้นกับแร่อื่นๆ มีทั้งขึ้นเป็นก้อน หรือทรงหยดย้อย ต่างๆกันไป

มาลาไคต์นั้นถือว่าเป็นแร่ที่ค้นพบมานานมาก เป็นแร่เก่าแก่ที่คนสมัยโบราณ เช่นอียิปต์โบราณนำมาทำเป็นเครื่องราง เครื่องประดับ และบดสี ทำเป็นเครื่องสำอางค์ ซึ่งไม่ใช่ที่อียิปต์เท่านั้น ชาวจีน ชาวโรมันก็เช่นกัน

วันนี้เราจะมาพูดถึงความเชื่อที่เกี่ยวกับมาลาไคต์ในประเทศรัศเซียกันค่ะ

มาลาไคต์มีมากในหลายประเทศ โดยเฉพาะรัสเซีย

เทือกเขาอูราลในรัสเซียเป็นแหล่งมาลาไคต์ที่อุดมสมบูรณ์มาก มีเรื่องเล่ากันว่าที่เหมืองจะมีเทพธิดาที่ในตาสีเขียวหรือบางครั้งมาในรูปกิ้งก่าทอง เป็นเทพที่คอยดูแล ป้องกันการขุดหินในภูเขาคอปเปอร์ซึ่งก็คือเหมือง Gumyoshevsky ซึ่งเป็นเหมืองที่เก่าแก่ที่สุดในเทือกเขาอูราล

ในราชวงศ์ มีการทำเครื่องประดับอัญมณีที่มีมาลาไคต์เป็นส่วนประกอบซึ่งเชื่อกันว่าแสดงถึงความมั่งคั่ง ในสมัยนั้นคนชนชั้นสูงจะนิยมใช้มาลาไคต์เป็นเครื่องประดับ

และได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงขั้น ในราชวงค์จนได้มีการสร้างห้องมาลาไคต์ของพระราชวังฤดูหนาวเพื่อใช้เป็นห้องรับแขกของจักรพรรดินีอเล็กซานดรา ฟีโอโดรอฟนา จากการที่ค้นพบเหมืองNijni Tagil ในปี 1835 ทำให้มีมาลาไคต์จำนวนมหาศาล

ภายในห้องตกแต่งด้วยเสา เตาผิง โต๊ะ เครื่องใช้ขนาดใหญ่ที่ล้วนแต่ทำมาจากมาลาไคต์ที่ดูสวย สง่างาม ดึงดูด หรูหราอย่างมาก ปัจจุบันนี้ยังคงการตกแต่งแบบดั้งเดิมแสดงที่พิพิธภัณฑ์ State Hermitage

ภาพมาลาไคต์ ตัวอย่างประกอบ

คนสมัยก่อนยังมีความเชื่อว่า มาลาไคต์สามารถช่วยบอก หรือเตือนภัย เช่นหากสวมใส่แล้วแตก ให้ระมัดระวัง พ่อค้าสมัยก่อนเวลาเดินทางจึงมักพกมาลาไคต์ เพราะ เชื่อว่าช่วยคุ้มครองการเดินทาง และส่งเสริมการค้า เป็นเรื่องเล่าต่อๆกันมาจนทำให้มาคาไคต์ขึ้นชื่อว่า หินพ่อค้า ช่วยเจรจาค้าขาย ค่ะ

Let's share this post !
TOC