เลือกหินตามเสียงหัวใจ

หลายคนก็คงมีคำถามว่าจะเลือกหินมงคลอย่างไรดี
ควรเลือกตามวันเกิด เลือกตามความหมาย เลือกตามที่คนแนะนำดีหรือเปล่า
แต่ยังมีอีกวิธีการเลือกหนึ่งที่อยากนำเสนอนั่นก็คือ เลือกหิน โดยการฟังหัวใจของเราค่ะ เรื่องนี้จะเป็นเรื่อง จาก ร้านหิน elevens.stone
ที่มีเรื่องเล่า มาแบ่งปันประสบการณ์ จากทางร้าน โดยมีชื่อเรื่องว่า ก็…แค่รัก เรามาอ่านไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

ก็…แค่รัก

จริงๆ เรื่องเล่าจากหินเรื่องนี้ควรจะเป็นเรื่องแรก เพราะมันคือจุดเริ่มต้นความคิดเรื่องเล่าจากหิน

ผม….ได้มีโอกาสได้คุยกับคนๆ หนึ่ง ผมขอเรียกเขาคุณธีร์ก็แล้วกัน ผมกับคุณธีร์ได้คุยกันผ่านข้อความหลายครั้ง ซึ่งผมมักจะได้ข้อคิดดีๆ มาใช้ในชีวิตจริงเสมอ

เริ่มกันเลยดีกว่า…..วันนั้นเราพูดกันถึงเรื่องความสับสน

คุณธีร์: ไม่ต้องเป็นเหมือนใครก็ได้ เป็นอย่างที่เราเป็น ยอมรับในสิ่งที่เราเป็น ถ้าเราไม่รู้สึก ก็ไม่จำเป็นต้องรู้สึก การสัมผัสได้เป็นประสบการณ์ของแต่ละคน ไม่มีถูกหรือผิดในเรื่องของความรู้สึก เหมือนเราทานอาหาร แล้วเพื่อนบอกอร่อย แต่เราบอกว่าไม่ถูกปาก ลองกลับมาเป็นตัวของตัวเอง เรียบง่าย ไม่ต้องสัมผัสอะไรชัด สัมผัสได้แบบนี้ ก็ยอมรับแบบนี้ แม้จะขัดแย้งกับประสบการณ์คนอื่น
ผม: ก็จริงนะครับ เราไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร หินแต่ละก้อนยังไม่เหมือนกัน

คุณธีร์: ใช่ครับ หินแต่ละก้อนไม่เหมือนกัน และให้สัมผัสกับแต่ละคนต่างกัน เหมือนกับเราเป็นคนๆ เดียว แต่เราแสดงออกกับแต่ละคนต่างกัน เคยสังเกตไหมครับว่า เราแสดงออกกับแฟนอย่างหนึ่ง กับเพื่อนอย่างหนึ่ง กับลูกอย่างหนึ่ง กับลูกน้องอย่างหนึ่ง หินเองก็ให้สัมผัสต่างกันตามวาระ ตามบุคคลครับ

ผม: เห็นภาพเลยครับ

คุณธีร์: บางคนเวลาเขาสัมผัสได้ อาจจะทำให้คนรู้สึกว่าคนๆ นั้นมีความพิเศษ และดึงดูดคนได้ แต่…คนที่สัมผัสไม่ได้ ผมก็รู้สึกเขาพิเศษเช่นกัน

ผม:     มันจะพิเศษยังไงครับ

คุณธีร์:  เขาแค่…รักหินแบบที่หินเป็น ไม่สนใจว่าหินจะให้อะไรกับเขา  จะมีพลังงานแบบไหน จะสัมผัสได้หรือไม่ แต่เขาแค่….รักหิน หินมีพลังงานในตัวก็จริง แต่มันไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องสัมผัสได้  คนบางคนแค่…รักหิน ไม่มีเหตุผลมากไปกว่านั้น  

ผม:    รู้สึกดีขึ้นมาเลยครับ  เขารักหินอย่างที่หินเป็น  แม้ว่าหินก้อนนั้นจะดูธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษ  

คุณธีร์: อย่าลืมยอมรับตัวเอง ในสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องดี หรือเรื่องที่น่ารังเกียจ เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาตัวเอง  ผมยกตัวอย่างโพสนี้นะครับ สิ่งที่เห็นอย่างหนึ่ง เวลาคุณเขียนบรรยายความรู้สึกที่มีต่อรูปร่าง ลักษณะของหิน คุณพูดโดยไม่ต้องพูดว่าสัมผัสได้อย่างไร  แต่มันก็สวยงาม

ผม: จริงๆ คือ ผมสัมผัสอะไรไม่ได้ในตอนนั้น และไม่อยากโกหกกับความรู้สึกตัวเองก็เท่านั้น

คุณธีร์: เป็นในสิ่งที่เราเป็นละครับ  มันคือตัวตน และมันจะเป็นจุดแข็งของเรา

และนี่คือจุดเริ่มต้นของการ collab งานเขียนและหิน หวังว่าคนที่ผ่านมาอ่านจะได้มุมมองที่งดงามจากเรื่องเล่าจากหิน เพราะหินแต่ละชิ้นย่อมมีความงามที่ต่างกัน ตามประสบการณ์และภาวะภายในของแต่ละคน

Let's share this post !
TOC