ความหมายสะเก็ดดาวและความเชื่อ

สะเก็ดดาว ถ้าใครอยู่ภาคอีสานรับรองว่าต้องเคยเห็นปู่ย่าตายาย เก็บสะสมไว้ให้เราได้ดูผ่านตาอย่างแน่นอนค่ะ เพราะมีความเชื่อเกี่ยวกับสะเก็ดดาวมาตั้งแต่โบราณ เป็นอีกหิน อีกแร่ ที่น่าสะสมค่ะ

ความหมาย สะเก็ดดาว

Tektite หรือ สะเก็ดดาว เป็นหินสีดำที่มีทั้งทึบแสง และโปร่งแสงที่มีพื้นผิวเฉพาะตัว ที่ทำให้พื้นผิวดูเหมือนหลอมละลาย เป็นหินเนื้อแก้วสีดำเข้ม ผิวขรุขระ

ว่ากันว่าเป็นหินคล้ายแก้วตามธรรมชาติที่เกิดจากความร้อนและแรงกระแทกของอุกกาบาตที่ตกลงสู่พื้น ทำให้วัสดุพื้นและส่วนประกอบของอุกกาบาตหลอมละลาย จากนั้นจึงเย็นตัวและแข็งตัวอย่างรวดเร็วกลางอากาศ จนทำให้มีลักษณะเป็นเนื้อแก้ว ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแร่ซิลิกา

เป็นผลให้สามารถเห็นความไม่สม่ำเสมอและรูที่เรียกว่า “thimbles” บนพื้นผิวของหิน และก็ยังเห็นฟองอากาศอยู่บนพื้นผิวออีกด้วย

คำว่า tektite มาจากคำภาษากรีกว่า tektos (หลอม/หล่อ) ในอินโดนีเซีย เรียกว่า “อัคนิมานี (ไข่มุกไฟ)” และถือว่าศักดิ์สิทธิ์ และถูกใช้เป็นเครื่องมือและเครื่องประดับในพิธีกรรมต่างๆเป็นต้น

บางคนสันนิษฐานว่าเป็นแก้วภูเขาไฟที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ หรือเป็นแร่ธาตุที่มาจากอวกาศพร้อมกับอุกกาบาต อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมักพบเทกไทต์ใกล้กับหลุมอุกกาบาตอุกกาบาตชนกับพื้นโลก ปัจจุบันจึงเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าเทกไทต์เกิดจากการเปลี่ยนแปลงจากสสารที่มีอยู่เดิมบนพื้นโลก

ข้อมูลพื้นฐาน

ชื่อภาษาอังกฤษ: Tektite
ส่วนผสม SiO2 ประกอบด้วย Al, Fe, Ca, Na, K, Mg, Ti, Mn, Cu เป็นต้น
ระบบคริสตัลออร์โธฮอมบิก
ความแข็งโมห์ 5 – 6
ความถ่วงจำเพาะ 2.21 – 2.96
สี ดำ, น้ำตาลเข้ม

ความเชื่อสะเก็ดดาว

มีความเชื่อว่า Tektites เสริมสร้างความเชื่อมโยงและความกลมกลืนระหว่างจักรวาลและโลก ขจัดความอ้างว้างและความวิตกกังวลออกไป ดังคำว่า “จิตสำนึกแห่งจักรวาล” หากสวมใส่จะช่วยให้คลายความกังวล ความกังวล และความกดดันได้

เหมาะสำหรับคนที่ชอบเก็บตัว ไม่ชอบไปเจอสังคมแต่ต้องการพัฒนาตัวเองให้เข้ากับสังคมภายนอกได้ และสำหรับผู้ที่รู้สึกติดขัดในสถานการณ์ต่างๆ มันจะเพิ่มพลังบวกและสนับสนุนผู้ที่ต้องการออกจากสถานการณ์ปัจจุบัน

ชนิดของสะเก็ดดาว ขึ้นกับพื้นที่พบเจอ ถ้าเป็นบ้านเราจะเรียกว่า Thailandite Tektite ขึ้นชื่อในเรื่องของ การป้องกัยภัย มนต์ดำต่างๆที่เรามองไม่เห็น

tektites เป็นหินที่มีพลังลึกลับมาตั้งแต่สมัยโบราณ ยกตัวอย่างเช่น
ในประเทศจีนเท็กไทต์ส่วนใหญ่ถูกพบหลังพายุฝนฟ้าคะนอง จึงถูกเรียกว่า “หมึกเทพสายฟ้า”ชาวอะบอริจินของออสเตรเลียเรียกมันว่า “มาบง” (เวทมนตร์) และใช้มันเพื่อรักษาโรคและปัดน้ำฝน

ประเภทสะเก็ดดาว

Tektites ยังมีชื่อที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแหล่งที่พบ

เช็ก… โมลดาไวต์
อินเดีย … อินโดชิไนต์
อียิปต์… แก้วลิเบีย
ไทย…สะเก็ดดาวไทย (อุกกลมณี)
อินโดนีเซีย…Agni Manitite

การดูแล

Tektite เป็นแก้วประเภทหนึ่งที่มีความแข็งประมาณ 6 โมห์ ไม่มีข้อระว้งเป็นพิเศษ

หากสกปรก ให้เช็ดออกด้วยหนังชามัวร์หรือผ้าเปียกเนื้อนุ่ม เช็ดให้แห้ง ใช้ผงซักฟอกได้

การชำระให้บริสุทธิ์ควรทำด้วยการอาบแดด แสงจันทร์หรืออาบเสียง

สะเก็ดดาวไทยหาไม่ได้ยากมาก ราคาจึงยังไม่สูงมากนัก แต่จะหาลายสวยๆสมบูรณ์ได้นั้นไม่ง่าย ส่วนสะเก็ดดาวนอกอย่างโมลดาไวต์ ลิเบียน ราคาค่อนข้างแพง ราคาขึ้นเร็วกว่าทองก็ว่าได้ หายาก มีปลอมต้องระวัดระวังในการซื้อค่ะ

Let's share this post !
TOC