ประสบการณ์การซื้อหินพลังงานลบ โดยมีไพ่เป็นผู้ช่วยบอก by Dao

น่าติดตามต่อกันมากเลยค่ะ ก่อนหน้านี้คุณดาวได้มาแชร์เรื่องราวว่าจุดเริ่มต้นของการสะสมหิน การที่ต้องการดูไพ่ทาโร่ให้แม่นขึ้นจึงต้องมีหินเป็นผู้ช่วยและไพ่ก็ยังเป็นผู้ช่วยในการเลือกหิน สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านบทความแรก สามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่

ครั้งนี้คุณดาวจะมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับประสบการณ์การซื้อหินที่ น่าจะเป็นพลังงานลบและคุณดาวจัดการอย่างไร มาตามต่อกันเลยค่ะ

หินมีพลังงานลบไหม

ประสบการณ์จากหินที่มีพลังลบติดมาด้วยน่ะหรือ แอบเล่าให้ฟังสักเล็กน้อยก็ได้ ตอนแรกฉันเองก็ไม่เชื่อหรอก หากคุณเริ่มสะสมหินจะเห็นได้ว่าบางร้านจะเขียนแปะไว้ประมาณว่า ร้านของเราclean หินเรียบร้อยแล้วนะคะ และมีคำอธิบายสรรพคุณมาอีกยาวเหยียด…

ตอนแรก.. ฉันเองก็ไม่สนใจอะไรมากนัก บอกตามตรงขี้เกียจอ่าน อ่านแค่คร่าวๆนี่ล่ะ…เพราะไม่เชื่อ

จนกระทั่งมาได้สร้อยอเมทิสต์มาเส้นหนึ่ง อวดหน่อยว่าเนื้อใสกิ๊งวิบวับ เป็นงานเกรดจิว(เวลลี)เชียวนะคุณ ตั้งใจซื้อมาให้เป็นของขวัญพิเศษมากๆๆ

คนที่สะสมสร้อยข้อมือจะรู้ดีว่า งานหินที่นำมาทำเป็นสร้อยนั้นมีหลายเกรด อย่านำมาเทียบกันเฉพาะราคาว่าร้านนั้นถูกว่าร้านนี้ แต่ต้องนำเนื้อหิน แหล่งที่มา(ประเทศที่นำเข้า) ลวดลายทุกอย่างมาเทียบด้วย

บางชนิดถึงขนาดนำไฟมาส่องโดยเฉพาะที่มีคุณสมบัติได้ยกขึ้นแท่นเป็นงานเกรดจิว พวกนี้ยิ่งขนาดเล็กยิ่งแพง หากยังรู้สึกงงๆอยู่ก็ให้ลองคิดถึงที่เขาคัดนำมาเจียรเป็นหัวแหวน หรือเครื่องประดับแล้วขายเป็นกระรัต มันประมาณนั้นนั่นล่ะ

ทีนี้ปรากฏว่าพอซื้อให้แล้ว คนใส่ทำเชือกขาดต้องเอามาซ่อมกันหลายรอบ อิฉันที่เป็นคนซ่อมให้ก็งง เส้นอื่นไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร เชือกก็อุตส่าห์ใส่ไปให้หลายเส้น ผูกก็แน่นแน๊นแน่น แล้วมันเกิดอิหยังขึ้นเนี่ย แถมคนใส่ยังเอามาคืน บอกรู้สึกไม่ค่อยดี

จนรู้สึกแปลกๆ มันคืออะไรเนี่ย….

จากนั้นฉันก็รับคืนมาแบบเซ็งนิดๆ (จริงๆก็เซ็งเยอะอยู่) เลยเอาสร้อยที่สวมอยู่และมั่นใจว่าดีมากแลกให้ไปแทน ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าคนใส่คิดไปเองหรือเปล่า แต่พอเอามาใส่เอง เชือกก็ขาดอีก

เอ๊ะ! ท่าจะไม่ค่อยดี ไวเท่าใจนึก งานนี้ต้องพึ่งพี่ไพ่อีกแล้ว

พอเปิดมาแม่เจ้าประคุณเอ๊ย….the death ขึ้น, tower ขึ้น, 5 ถ้วยขึ้น คนที่มีพื้นฐานทางไพ่ยิปซีคงเข้าใจ พวกนี้ไพ่แย่ๆทั้งนั้น ขึ้นมาทีเจ้าชะตากุมขมับปวดหัว น้ำตาตกมาหลายคนแล้ว ทีนี้จะเอายังไงดีเนี่ย ซื้อมาก็แพงเอาเรื่องอยู่ ฉันหรี่ตามองด้วยความโมโห เล่นงี้ใช่ไหม…ด้ายยยย

เมื่อไพ่ขึ้นมาไม่ดี ก็รีบล้างพลังงานหินตามความเชื่อ

โน่นเลย รีบตรงไปยังห้องพระ เอาชามกระเบื้องดินเผาขนาดย่อมมา 1 ใบ ใส่น้ำลงไปพอประมาณ ใส่เกลือลงไปสักหน่อย เพราะเขาว่าเกลือจะช่วยขจัดความอัปมงคล เทน้ำมนต์ 9 วัดจากขวดลงไปเยอะๆ แต่ไม่กล้าเยอะมากเดี๋ยวที่บ้านว่าเอา จากนั้นนำไปตั้งบนฐาน Selenite บนหิ้งหน้าพระพุทธรูป เผอิญหินที่ฉันได้มา คือ Amethyst แช่น้ำได้ ก็เลยจับกดน้ำ….

เอ่อ แช่น้ำในถ้วยซะงั้น รอให้ครบ 9 วัน 9 คืน แล้วลองเอามาตรวจดูใหม่ ปรากฏว่า เริ่มมีไพ่ดีมากขึ้น แต่ยังไม่สาแก่ใจ เลยปล่อยเอาไว้อย่างนั้นต่อ ใช้เวลาตรวจดูอีก 2-3 ครั้ง จนพบว่า ทุกอย่างดีงามหมด

กระนั้นก็ยังต้อง double check เปิดเซลติดอีกรอบ ถามพลังงาน(ขอเรียกว่าพลังงานแล้วกัน เพราะจริงๆแล้วฉันก็ไม่แน่ใจว่าควรเรียกว่าอะไร)ในนั้นดูว่า เป็นยังไงบ้าง ผลน่ะหรือ ดีงามจร้า…

และไพ่ก็บอกว่า คุณสร้อยตอนนี้อยากออกจากห้องพระจริงๆนะ งั้นก็โอเค ไม่ว่ากัน จากนั้นฉันก็เอาสวมเองอีกระยะ ปรากฏว่า เชือกที่ร้อยไม่เคยขาดอีกเลยนับแต่นั้นมา ทั้งยังแอบรู้สึกว่า เขาอยากให้เอามาใส่ติดตัวไว้ด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ค่อยได้ใส่หรอก เพราะมีเยอะเกิน มันต้องเวียนกันบ้าง ขึ้นกับงานเฉพาะกิจ

ส่วนเรื่องที่ไม่ได้เกิดกับตัวโดยตรงก็คือ น้องตัวดีแอบไปซื้อสร้อยข้อมือหยกจากไหนมาก็ไม่รู้ จู่ๆก็มาเคาะประตูห้องให้ตกใจเล่น

“เจ๊ๆ ช่วยดูสร้อยเส้นนี้ให้หน่อยสิ มันยังไงก็ไม่รู้” เจ้าตัวพูดด้วยเสียงอ่อยๆ

“แล้วไปเอามาจากไหน” เห็นแล้วก็ของขึ้น มีพี่อยู่ไม่รู้จักปรึกษาก่อนซื้อ หน็อยแน่!

“ซื้อมาจากทางigของ….”

“ไม่ดี ก็ทิ้งไปดิ เก็บไว้ไม” เรื่องง่ายๆ

“บ้าดิเจ๊! ซื้อมาแพงนะ”
รู้สึกสมน้ำหน้า ปนหมั่นไส้ แต่ด้วยความเป็นพี่ที่ดีศรีรัตนโกสินทร์ เลยต้องช่วยไปตามระเบียบ บอกคุณน้องไปไม่ต้องพูดมาก ตอบที่ถามพอ หลังจากเปิดไพ่ก็พบว่า

“เฮ้ย! สร้อยนี้ผ่านพิธีมาเหรอ”

คุณน้องพยักหน้าหงึกๆตอบว่า “เขาบอกว่าไปทำพิธีที่…..มา เสริมเรื่องงาน”

“ใส่แล้วรู้สึกร้อน หวิดมีเรื่องมาหลายทีแล้วใช่ป่าว แบบ…ใครทำไม่ถูกใจแล้วอยากเข้าไปโบกหัวเขาอ่ะ”

“ใช่ๆๆๆ แบบนั้นล่ะ”

เชี่ย! ฉันอุทานในใจ โชคดีที่เขาถอดมาให้ฉันตรวจก่อน ไม่ใช่ตรวจขณะใส่ เพราะอาจเสี่ยงถูกโบกหัวตายได้เหมือนกัน….เกือบไปแล้วไง เพราะงี้ล่ะ ถึงไม่รับดูดวงคนทั่วไป

“นี่มันเสริมให้งานเข้าโว้ย ดีไม่เข้าคุกเข้าตะราง หรือถูกแอบถ่ายว่าเป็นลุงหัวร้อน บร้าแก….เอางี้ ออกจากห้อง เลี้ยวขวา ตรงสุดทาง เลี้ยวซ้ายอีกที เข้าห้องพระไปโน่นเลย อนุญาติให้ยืมวางบนฐาน Selenite แต่อย่าไปเบียดของฉันตกฐานล่ะ เอาน้ำมนต์พรมนิดหน่อยพอ หมั่นไหว้พระสวดมนต์ วางไว้สัก 3 เดือนละกัน”

“แล้วไม่ต้องแช่แบบเจ๊เหรอ”

“แช่ได้ที่ไหน มีสนิมพริมเพราติดมาเยอะแยะ ทองอะไรก็ไม่รู้ แช่ไปแช่มาทองร่อนลอกออกมาช่วยไม่ได้นะเฟร้ย เตือนไว้ก่อน”

อีกอย่าง…เปลืองน้ำมนต์ด้วย ข้อนี้ได้แต่แอบคิดในใจ ของดีมีน้อย ใช้สอยอย่างประหยัดจร้า

“แล้วงี้เราเอาไปล้างแบบที่เขาเขียนกันไม่ได้เหรอ แบบอาบแสงจันทร์วันเพ็ญ กับน้ำค้างน่ะ” คุณน้องทำหน้าสงสัยถามแบบซื่อๆ

“แก๊!” ฉันทนไม่ได้ต้องขึ้นเสียงสูง “จะเอาไปอาบแสงเดือน แสงตะวัน อาบแสงดาว อาบน้ำแร่แช่น้ำนม ตากสายฝนอะไรก็เชิญญญญ….แต่ไปคนเดียวนะ แล้วต้องเอาไปอาบนานเท่าไหร่ หนึ่งนาที หนึ่งชั่วโมง หรือหนึ่งวันหนึ่งคืน อย่าลืมว่า บ้านเราน่ะมีไอ้ไมโล กาแฟ ชาเย็น(บรรดาแมวจรที่คุณนายแม่เลี้ยงไว้ด้วยความเมตตานอกบ้าน)

ขนาดนางรำบนศาลพระภูมิมันยังเอาไปเล่น ถ้าเอาสร้อยไปตากแล้วหายไปก็อย่างโวยวายล่ะกัน อ้อ…ถ้าโชคดีก็อาจได้ของแถมเป็นกลิ่น หรือของแห้งไว้ดูต่างหน้าจากบรรดาแมวๆไง อีกอย่าง…บ้านเราน่ะอยู่กลางกรุงเทพ ไม่ใช่ทุ่งแสงตะวันสีทอง เอาไปตากแล้วก็อย่าลืมเช็ดบรรดาฝุ่นควัน และละออง pm 2.5 ที่ได้เป็นของแถมติดมาด้วยละกัน ขนาดนางรำยังหน้าดำปี๋”

ฉันอธิบายแกมบ่นเสียยาวเหยียด แต่ละวิธีการที่ว่ามานั้นไม่มีสิ่งใดผิดหรอก เพียงแต่มันไม่ค่อยเหมาะสำหรับคนแบบฉันเท่านั้น

“แล้วใช้กำยานล่ะ” ยัง…พ่อคุณยังไม่ยอมจบ

“ฉันเป็นภูมิแพ้โอเคไหม! รมกำยานกว่าหินจะบริสุทธิ์ใส ปอดฉันคงบรรลัย เป็นผีเฝ้าหินไปก่อน”

ด้วยเหตุนี้คุณชายจึงยอมเดินจากฉันไปแต่โดยดี

หินรอเจ้าของที่แท้จรง

อย่างไรก็ตามไม่ใช่มีเพียงหินที่มีปัญหา บางครั้งฉันยังพบว่า หินที่ได้มาไม่ใช่ไม่ดี แต่คล้ายกับยังรอคอยเจ้าของที่แท้จริงอยู่ ฉันเลยตัดสินใจเปิดร้านขายสร้อยข้อมือของตัวเอง เพื่อส่งเป็นจุดพักสำหรับบรรดาหินทั้งหลาย ที่รอคอยเจ้าของที่แท้จริง เหมือนกับที่ฉันประสบ ยกอีกตัวอย่างหนึ่งก็ได้

หลังจากที่ฝากร้านขายหินร้านหนึ่งคัดหา Auralite23 เกรดงามให้มานาน เจ้าของร้านก็ DM มาบอกว่าของมาแล้ว ฉันก็กำลังจะโอนเงินไปให้ ทันใดนั้นเองก็มีเสียงเรียกตามสายมาจากทางร้าน สาบานได้ว่า ตั้งแต่ซื้อหินกับเขามาหลายปี ไม่เคยคุยทางโทรศัพท์กันเลยสักครั้ง พอมีเสียงเรียกมาฉันก็อดสงสัยไม่ได้ ปลายสายพูดด้วยความร้อนรน

“คุณดาวอย่าเพิ่งโอนเงินมานะคะ”

“มีอะไรหรือเปล่าคะ” ฉันถามไปแบบงงๆ หรือของจะมีปัญหา

“คือว่าทางร้านมี Aura อีกเส้น เป็นเส้นเดียวที่มาในล็อตนี้แล้วไม่ได้เอาลงที่ page แต่เป็น Black Aura ใน Smoky นะคะ”

คนที่สะสมหินอีกนั่นล่ะ ถึงจะรู้ดีว่าปกติ Aura 23 จะมาคู่กับ Amethyt น้อยครั้งที่จะพบ Black Aura ใน Smoky

“เหรอคะ งั้นขอชมก่อนได้ไหมคะ” ในใจแอบคิดเลยไปถึงราคาโน่น

“ค่ะๆ เดี๋ยวถ่ายรูปส่งให้เลย แล้วคุณดาวตัดสินเองนะคะว่าจะเอาหรือไม่เอา ไม่อยากแนะนำ โอ๊ยปวดหัวๆ” แล้วปลายสายก็วางในทันที

ไรเนี่ย! ขำก็ขำ งงก็งง และทันทีที่เห็นรูป คำตอบเดียวก็คือ

“รับค่ะ”

จากนั้นก็มีสิ่งดีมากๆเพิ่มเข้ามาใจชีวิต แต่แอบบอกว่า ฉันไม่ค่อยได้สวมหรอก นอกจากไปทำธุระสำคัญจริง เพราะถึงแม้เส้นนี้จะเด็ดสะระตี่ แน่นอนว่าคงไม่ขายต่อเด็ดขาด แต่เวลาสวมจะรู้สึกมึนตึ๊บๆนิดๆ คงประมาณคนดื่นบรั่นดีกรึ่มๆมั้ง(เพราะเอาเข้าจริงก็ไม่เคยดื่ม) จึงใช้เฉพาะงานสำคัญจริงๆ

อย่างไรก็ตามจากการสะสมมากๆเข้าถึงรู้ว่า หินบางชิ้นไม่ได้ให้คุณกับฉันเท่าที่ควร แต่ไม่ได้ให้โทษอะไร ประมาณว่า ขอมาอาศัยชั่วคราว คือเป็นจุดพักพิงเท่านั้นเถอะเพื่อให้ส่งมอบต่อไปยังเจ้าของตัวจริงมากกว่า เหมือนกับบางเส้นที่ได้มาแล้วกลับเหมาะกับคนใกล้ตัวแทนที่จะเป็นของฉันเองเสียอีก ซึ่งทีแรกเจ้าตัวก็ไม่เชื่ออะไรมากนัก สวมแล้วก็เฉยๆ แต่ยังใส่อยู่คงเพราะเกรงใจและขี้เกียจเถียงกับยัยพี่สาวจอมจุ้นจ้าน จนเมื่อ “จูน” กันได้ ถึงรู้ว่า “แจ่ม” และกลายเป็นนักสะสมหินตัวยงอีกคน

จากสะสมสู่การเปิดร้านหิน

นี่แหละคือที่มาของร้าน DEEE STONE AND CRYSTAL ก็เพราะอยากส่งมอบสิ่งดีๆต่อผู้ที่สมควรเป็นเจ้าของ เหตุผลอีกประการหนึ่งก็คือ หลายครั้งที่มีคนมาปรึกษาว่าอยากสวมสร้อยหลายเส้น แต่แขนมันจะไม่มีที่ว่างเอาน่ะซี ทั้งยังเกรงว่าคนจะเข้าใจผิดว่าเป็นพี่ Thanos จอมพลังใน Avengers ฉันก็เลยบรรจงเลือกหินแต่ละเม็ดอย่างพิถึพิถันเฉพาะที่มีคุณสมบัติเสริมกันได้นำมาร้อยเรียงเข้าด้วยกัน โดยออกแบบตามหลักกึ่งโหราศาสตร์ ผสานกับงาน design เพื่อให้ได้สร้อยหินที่ทรงคุณค่าตามประสงค์ของผู้เป็นเจ้าของ

อีกอย่าง….ถ้าสังเกตให้ดีคุณจะพบว่า หลายครั้งที่เรามีโอกาสได้พบเห็นคนที่สวมหินคล้ายๆกัน อาทิเช่น ไปธนาคารสาขาหนึ่ง คุณเจ้าหน้าที่ 3 คนนั่งเรียงกันใส่ยูนาไคต์ที่ข้อมือเหมือนแฝดสามสยามแลนด์ ประหนึ่งเป็นเครื่องแบบของธนาคาร ทำให้ฉันออกจะตะหงิดๆใจไม่ได้ หินของเราควรจะมีอะไรพิเศษ ดูแตกต่างจากคนอื่นหรือเปล่า และด้วยมีความรู้ทางด้าน design เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว จึงอดคันไม้คันมือไม่ได้ลุกขึ้นมาลองออกแบบเอง เป็นงานที่จริงๆแล้วมาคำนวณดูแทบไม่ได้กำไรเลย แต่ก็ยังคงอยากทำอยู่ดี เพราะเป็นงานที่ทำด้วยใจ

อ้อ! สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกกับนักสะสมหินมือใหม่หรือเพิ่งผ่านมาก็คือ หากคุณจะเลือกซื้อหินก็ควรเลือกโดยมีตรรกะเหตุผล มันเป็นไม่ได้เลยที่คุณจะคาดหวังให้ได้หินมาก้อนหนึ่งแล้วบังเกิดปาฏิหาริย์แบบ ‘โอมมมเพี้ยง…จงรวยขึ้นๆ” หรือประมาณว่าหลับตาหยิบล็อตเตอร์ลีใบไหนก็ถูกรางวัลที่หนึ่ง

โทษทีเถอะ!…หากเป็นแบบนั้นจริง คนที่รวยที่สุดในโลกคงเป็นเจ้าของเหมืองโน่นแล้วคุณ ไม่ใช่พี่มาก ซักกะเบิก หรือ ลุงจอบ เจ้าของแอ๊บเปิ้ล รวมปู่วอเรน บุฟเฟ่ต์ ให้อีกคนเอ้า(ฉันถึงเลี่ยงมาหาหินช่วยดูหุ้นประกอบ เผื่อโชคดีเอาไว้เสริมเป็นทางลัด) ดังนั้นพอมีคนสนิทมาปรึกษาให้หาไหมทองเสริมทรัพย์สักเส้น ฉันก็ต้องจัดไปให้ด้วยความรักและเกรงใจ

แต่อธิบายไปก่อนเลยว่า ตามพื้นดวงเจ้าชะตาไม่มีดวงแบบลาภลอยนะ เงินที่ได้มาต้องมาจากการทำงาน เพราะฉะนั้นไหมทองที่ได้มาจะเสริมเรื่องงานเป็นหลัก ถ้างานดี เดี๋ยวเงินก็มาเองล่ะ หรือถ้าจะไปซื้อหวย เลี่ยงไปศึกษาหุ้นดีๆสัก 2-3 ตัวน่าจะทำให้ได้เงินมากกว่า แบบนี้เป็นต้น ยิ่งมีประชุม หรือ Present งานนัดสำคัญ ลุยโลดได้เลย คนจะไม่ค่อยจุกจิกถามให้รำคาญใจ คำพูดจะฟังน่าเชื่อถือ แบบนี้เป็นต้น

หรือบางคนอยากลดน้ำหนัก มาปรึกษาว่าสวมหินอะไรดี เขาว่าบลูอะพาไทต์ (Blue Apatite) ช่วยได้จริงหรือเปล่า ฉันก็ได้แต่บอกว่า “จะลดน้ำหนัก หยุดกินก่อนดีไหม มีเวลาก็ไปออกกำลังกายเสียบ้าง ถ้าเอาแต่กินไม่หยุด แบบโบราณเขาเรียกว่า ‘ยัดทะนาน’ ราวกับเครื่องปั่นอาหารแบบนี้ หินอะไรก็ช่วยไม่ได้ อ้อ! จริงๆก็อาจช่วยได้นะ แต่ไม่ต้องใช้บลูอะพาไทต์ให้ยุ่งยาก เอาหินอะไรก็ได้ปาให้ปากมันเจ่อบวมอักเสบไปสัก 10 วันให้มันกินอะไรไม่ได้น่ะ แบบนี้น่าจะพอไหว อยากได้บอกนะ เดี๋ยวจัดให้ฟรีไม่คิดสตางค์ประสาคนใจดีน้ำใจงาม เรื่องแบบนี้ ชอบบบบ”

โธ่คุณเอ๊ย! ฉันเองไม่เคยสนับสนุนความคิดความหวังลมๆแล้งๆอะไรแบบนี้เลย จริงอยู่ที่บลูอะพาไทต์ ได้รับการยอมรับในวงการคริสตัลวิทยาทั้งหลายว่าเป็น The Best Crystal for Weight Loss เพราะมีคุณสมบัติเป็น Hunger Suppression แต่อย่างที่ฉันบอก การจะใช้หินควรอยู่บนตรรกะและเหตุผลด้วยเช่นกัน มันอาจเป็นได้ว่าสีฟ้าของหินชนิดนี้ช่วยลดความ ‘อยาก’ อาหาร เพราะตามความรู้แต่เดิมที่เคยเรียนจากต่างประเทศเกี่ยวกับวิจัยการออกแบบมานั้น สีส่งผลอย่างมากต่อพฤติกรรมของมนุษย์ อันนี้มีการนำมาทำเป็น research ที่ชัดเจนและเชื่อถือได้

หากสนใจก็ไปหาอ่านกันเอาเอง อย่างทำไม Mc Donald ที่เราๆท่านๆเห็นถึงใช้สีแดงและเหลือง เพราะว่า สองสีนี้จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารแก่ผู้พบเห็น อันนี้เขาเสียตังค์ไปหลายจริงๆเพื่อค้นคว้า โดยนำไปเปรียบเทียบยอดการขายระหว่างแบรนด์ที่ใช้สีแบบนี้ ส่วนสีฟ้าจะช่วยให้คนรู้สึกอื่ม ไม่อยากอาหารมากกว่า ดังนั้นร้านอาหาร หรือ packaging ที่ทำการศึกษาเป็นอย่างดีจึงเลือกที่จะไม่ใช้สีฟ้ามาเป็นส่วนประกอบ ด้วยเหตุนี้หากคุณสวมบลูอะพาไทต์ด้วยความเข้าใจ เมื่อเห็นหินแล้วก็เตือนตัวเองอย่างมีสติว่าเรากำลังลดอาหารอยู่นะ กินอาหารกแต่พออิ่ม เบี่ยงความสนใจไปยังหิน ใช้ใจสื่อช่วย น่าจะช่วยได้มากกว่า คุณว่าไหม

แต่ทั้งนี้สิ่งที่เล่ามาเป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งที่ฉันสะสมหิน เพราะการสะสมหินแต่ละชิ้นแต่ละก้อน รวมถึงสร้อยแต่ละเส้น เป็นเสมือนดั่งการเดินทางที่ไม่มีจุดสิ้นสุด ในทุกๆก้าวคุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ประสบการณ์แปลกๆที่บางครั้งไม่สามารถหาคำอธิบายได้ แต่สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเติบโตขึ้น ตลอดจนซึมซับความละเมียดละไมของธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ความสุขที่ไม่สามารถตีเป็นมูลค่าของเงินทองได้ ในการสะสมหินแต่ละชิ้น หลายๆครั้งต้องใช้เวลารอคอยนานมาก

ทว่าบางครั้งพอเห็นปุ๊บก็เหมือนกับรักแรกพบ ได้เจอสิ่งที่ใช่และเป็นสิ่งที่ชอบ คุ้มกับการรอคอย เคยมีหลายคนถามฉันว่า สะสมไปทำไมตั้งเยอะแยะ คำตอบคือ ‘ไม่รู้’ แค่ได้อยู่กับสิ่งที่เรารักก็เป็นพอ หินทุกชิ้นที่ฉันเห็นล้วนมีคุณค่าในตัวเอง จนอดไม่ได้ที่จะนำมาเป็นต้นแบบ เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ในการวาดรูป เพื่อแสดงให้คนอื่นๆเห็นคุณค่าในความงามของหินชิ้นนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นสี รูปทรง หรือพื้นผิว อันเป็นเอกลักษณ์ที่ธรรมชาติบรรจงสร้างขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นความละเอียดอ่อนที่ต้องใช้ใจในการรับรู้และสัมผัสเท่านั้น

อย่าลืมว่าของเชิงอุตสาหกรรมอาจผลิตได้หลายๆชิ้นเหมือนๆกัน แต่หินทุกชิ้นไม่เหมือนกัน และไม่สามารถทำเลียนแบบได้ นั่นล่ะ คือคุณค่าของหิน

การสะสมหินทำให้ฉันได้มีโอกาสเปิดร้านขายหิน ทำให้ได้สัมผัสหินมากขึ้นใจรัก มีความสุขที่ส่งมอบสิ่งดีให้แก่กันและกัน ให้บรรดาหินเหล่านั้นได้พบกับคนที่เขารอคอย

และเราก็คัดสรรอย่างดีทุกเม็ด ดูแลอย่างดี เพื่อให้ผู้รับหินมีความสุข ได้เจอหินที่เหมาะกับเค้า คิดว่าร้านหินหลายๆร้านก็คิดเช่นนั้นเพราะอย่างที่เคยเขียนในบทความแรกว่า คนขายหิน กลับคำนึงถึงความรู้สึก โดยเฉพาะความรู้สึกดีๆที่มอบให้ มากกว่าผลกำไร จากที่เคยสัมผัสมาค่ะ

นี่เป็นประสบการณ์ตรงจากการซื้อหินที่แอดมินคิดว่า เป็นประโยชน์มากๆเลย สำหรับนักสะสมหินใหม่ๆ ตามความเชื่อแล้ว บางคนอาจใส่แล้วรู้สึกแปลกๆ ไม่สบายใจ ก็เป็นไปได้ค่ะ แต่เราก็สามารถล้างได้ หรือ ล้างพลังงานก่อนใส่ก็ตาม ทำตามวิธีที่คุณดาวเขียนไว้หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ แอดมิน จะพามาดูร้านคุณดาวค่ะ มีสองร้าน ข้อมือหิน หินสวยๆสะสม ได้ที่ ไอจี @deeestoneandcystal และติดตาม ภาพวาดหินสวยๆที่ใช้เวลาและความตั้งใจอย่างมากได้ที่ @Zenzarn

ฝากร้านหน่อยค่ะ

Zenzarn

หากใครต้องการภาพมงคล ภาพหิน Acrylic on canvas ที่คุณดาวตั้งใจวาดมากๆ บางภาพใช้เวลานานเป็นแรมปีในการสร้างสรรค์ผลงานและทุกอย่างที่อยู่ในภาพล้วนเป็นภาพของสิ่งที่เป็นมงคลค่ะ @Zenzarn

ชื่อภาพ มหาลาภ
Rutile and Hematite

ร้าน deeestoneandcrystal

ในร้านจะขายหิน แท้ คัดเกรด เครื่องประดับข้อมือ ที่แบบรับรองว่าไม่ซ้ำ มีแบบละเส้น ค่ะ @deeestoneandcystal

สวยงามมากๆเลยใช่ไหมคะ สามารถเข้าไปในไอจี เพื่อติดตามสินค้าอื่นๆได้นะคะ

และพิเศษมากๆ ถ้าบอกว่า ร้าน Hobby Stone Quartz หรือ แอดมิน เจน แนะนำมา คุณดาวมีส่วนลดให่นะคะ

Let's share this post !
TOC