กำไรหยก พลังปกป้อง รับเคราะห์แทนเจ้าของ

วันนี้เรามีความเชื่อที่เกี่ยวกับหยกมาฝากค่ะ

ความเชื่อที่เกี่ยวกับหยกนั้นมีมาเนินนาน โดยเฉพาะคนจีน ที่ทุกบ้านจะใส่หยก ความเชื่อที่เกี่ยวกับหยกนั้นว่ากันว่า ช่วยให้ทำมาค้าขายขึ้น มีโชค ป้องกันสิ่งที่ไม่ดี เป็นศิริมงคล และช่วยให้สุขภาพยืนยาว

หยก

ว่าต่อด้วยความลูกคนจีนแบบ 300% ของเรานั้น แน่นอนว่าลูกสาวบ้านคนจีนแทบจะ 300% จะมีกำไลหยกเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะมัมมี๊ อาโกวใหญ่ อาโกวเล็ก อาโกวน้อย ก็เห็นใส่กันเต็มไปหมด แฟชั่นชาวจีนร่วมสมัยที่ไม่มีวันตกยุค จนมาถึงเราแน่นอนว่าเราเองก็มีกำไลหยก หึ ๆ ใช่แล้วเราเองก็มีกำไลหยกใส่มาตั้งแต่เด็ก ๆ ใช่แล้วตอนเรา “เด็ก ๆ” ประมาณประถมต้น ๆ ได้ เราจำภาพเหตุการณ์ได้ดี เรากำลังวิ่งเล่นอยู่แถว ๆ ห้องนอน เกิดอาการพลิกคว่ำด้วยถุงเท้านักเรียนที่ลื่นปื๊ดนั่น แขนเรา แขนข้างที่เราใส่กำไลหยกกระแทกลงพื้นกระเบื้องเต็ม ๆ และแน่นอนกำไลหยกแตกครึ่งเลยเจ้าค่ะ

บอกเลยว่าเสียใจพร้อมกับเครียด เราในวัยเด็กคงไม่ได้รู้มูลค่าสักเท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ มัมมี๊ดุแน่ ๆ แต่พอเรื่องถึงหูแม่เรา ก็ไม่มีเรื่องอะไรร้ายแรงเกิดขึ้นนอกจากการตักเตือนให้ระวังกว่านี้ ด้วยความเชื่อของกำไลหยกฟาดเคราะห์แทนเรานั่นเอง และหยกก็ ศักดิ์สิทธิ์ แต่ไม่รู้ว่าจริงมากมั้ยสำหรับการรับเคราะห์แทนเราแต่ในครั้งนั้นที่เราล้มลงไป นอกจากกำไลหยกที่แตกไปแล้ว เราไม่มีบาดแผลอะไรเลยล่ะ
ซึ่งความเชื่อเรื่องหยกฟาดเคราะห์นั้นที่จำคร่าว ๆ ได้คือหากกำไลหินหยกนั้นมีเหตุทำให้แตกแบบไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น หรืออยู่ดี ๆ กำไลหยกก็แตกร้าวด้วยตัวเองเสียดื้อ ๆ อย่างไม่มีสาเหตุนั้นเป็นความเชื่อที่ว่ากำไลหยกนั้นได้รับเคราะห์ร้ายให้กับผู้ที่สวมใส่แทนไปแล้ว แต่ก็เป็นแค่เพียงความเชื่อเท่านั้น

ใส่หยกแล้วดีอย่างไร

ส่วนตัวแล้วเราชอบใส่กำไลหินหยกนะคะ เพราะเป็นหินที่เราใส่แล้วรู้สึกเย็นและขับสีผิวได้ดี รวมถึงคนจีนยังเชื่อว่าหินหยกนอกจากจะปกป้องคุ้มครองผู้ที่สวมใส่แล้ว ยังเป็นหินเสริมสิริมงคลให้ผู้สวมใส่ รวมถึงมีอายุที่ยืนยาว ยิ่งหยกอยู่บนข้อมือได้นานเท่าไหร่ ความสวยงามของหยกก็จะยิ่งเพิ่มพูนมากขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าถามว่าหลังจากที่เราทำแตกไปเราได้ใส่กำไลหินหยกอีกมั้ย ก็ตอบเลยค่ะว่าได้ใส่บ้างตามโอกาส (555+) แต่ไม่ได้ใส่ติดอีกแล้วค่ะ เพราะยังไงก็ตามหินหยกถึงจะแข็งแรงแต่ก็แอบมีความเปราะอยู่ในตัวหากกะเทาะหรือชนก็เป็นรอยร้าวได้อย่างง่ายดาย อาจถึงขั้นแตกหักอีกก็ได้ ซึ่งการแตกหักของกำไลหยกก็เห็นได้บ่อย ๆ บางวงก็สวยมาก ๆ จนเจ้าของเสียดายจึงพยายามทำการเชื่อมด้วยข้อทองก็มีให้เห็นในสมัยก่อน แล้วมัมมี๊เรายังสอนอีกว่าอีกเหตุผลนึงที่ทำให้คนจีนสอนให้ลูกสาวหัดใส่กำไลหยกตั้งแต่เด็ก

ไม่ใช่แค่เพื่อปกป้องคุ้มครองหรือความเป็นสิริมงคลเท่านั้น แต่เพื่อสอนให้รู้จักระมัดระวังและเป็นการฝึกให้ทำอะไรอย่างใจเย็นเบามือ ไม่ฟาดง่วงฟาดงาจนกำไรเกิดความเสียหายนั่นเอง

Let's share this post !
TOC