การแยกหินแท้และปลอม และเลือกหินหายาก by sam

หวัดดีจร้าทุกคน แซม…..อีกแล้ว ย้ำว่า แซมกลับมาอีกแล้ว5555555 หัวข้อที่มาพูดถึงอาจจะมีอันเดิมแต่แซมมาเพิ่มเติมกันบ้างดีกว่า ซึ่งรอบนี้พิเศษหน่อย เพราะแซมจะมา……ไม่สปอยดีกว่า เดะไม่สนุก อิอิ

หัวข้อแรก:จีโอดและแทนซาไนต์


เริ่มจากจีโอดก่อนเลยละกัน ก่อนจะเข้าเรื่อง อาจจะสงสัยว่าทำไมต้อง”จีโอดและแทนซาไนต์” เนื่องจากหินที่ชอบที่สุดคือจีโอด แต่อัญมณีที่ชอบที่สุดคือแทนซาไนต์ กลับเข้าเรื่องต่อละกัน

จีโอด

จีโอด ซึ่งหลายๆคนก็รู้ว่าคือ หินที่ข้างในกลวงและมีผลึกแร่ข้างใน ซึ่งมันก็มีหลากหลายชนิด ทั้งควอตซ์ แคลไซต์ และอื่นๆ ซึ่งการเกิดก็ต้องย้อนกลับไปไม่ใช่สิบปี แต่เป็นล้านปีขึ้น จุดเริ่มต้นจากฟองแก๊สในลาวานั้นได้ออกมาไม่ทันก่อนที่ลาวาได้แข็งตัว เลยการเป็นโพรงในหิน ซึ่งก็ได้มีน้ำที่มีแร่ธาตุเข้ามาในโพรงหินจนท่วม และจนหลังจากนั้นได้มีการตกผลึกในโพรงหิน ซึ่งแล้วน้ำไปไหนล่ะ? จากที่แซมได้จำได้ น้ำก็ระเหยไป ทิ้งไว้คือผลึกแร่ที่เกิดไว้ในโพรง แต่ข้อมูลตรงนี้อาจไม่ถูกต้อง100% เพราะข้อมูลนี้คือข้อมูลที่แซมได้จำมาทั้งหมดใน2ปีที่เข้าวงการมา

และต่อมาคือแทนซาไนต์ แทนซาไนต์นั้นคืออัญมณีที่มีโทนสีน้ำเงินม่วง พบได้ที่แทนซาเนีย เป็นพลอยในตระกูลซอยไซต์ มีค่าความแข็งคือ6.5 ถูกพบครั้งแรกในปี1967 ซึ่งแทนซาไนต์ได้ชื่อจากtiffany and co. แทนซาไนต์มีความพิเศษคือ คุณสมบัติสีแฝด(pleochroism) คือการที่หินสามารถเปลี่ยนสีโดยการที่เปลี่ยนมุมหรือแนวของหิน

หัวข้อที่2หินแท้vsหินปลอม
หัวข้อนี้แซมก็ได้มาแปลก….แปลกมาก555555 เราจะยกตัวอย่างถึง4ชนิด

เริ่มแรกเลยคือ ควอตซ์
ควอตซ์เป็นหินที่ปลอมได้ง่ายไหมก็….ง่ายแต่ไม่มากเลย เพราะควอตซ์แท้มีความแข็งถึง7 แปลว่ากระจกกับมีดทำรอยขีดข่วนไม่ได้เลย ถ้าเกิดว่ามีดทำรอยขีดข่วนได้ก็แปลว่าไม่ใช่ควอตซ์จริงๆ ส่วนกระจก ควอตซ์จริงๆสามารถทำรอยขีดได้ง่ายๆ

แต่ แต่จะมีควอตซ์แลปจากต่างประเทศที่ผลึกจะใสๆเป็นพุ่ม แต่ฐานจะมีผลึกเล็กๆเกาะ หาเศษดินไม่เจอ หนักและคม

อย่างที่2เลยคือแทนซาไนต์
แทนซาไนต์นั้นแซมขอยกตัวอย่างของแบบดิบดีกว่า แบบเจียนี่ยังงงๆอยู่ แต่พอดูเป็น แต่อธิบายยากกกกก สำหรับก้อนดิบนั้น สีไม่เผาคือสีจะออกน้ำตาลๆ เพราะสีที่แทนซาไนต์ในตลาดคือสีที่ออกน้ำเงินม่วงคือสีเผา ซึ่งถ้าเป็นเม็ดเจียร แซมพอมีทริกคือ แสงincandescent แสงตัวนี้แทนซาไนต์ก็มีผลคือ แสงปกติแทนซาไนต์จะออกน้ำเงิน ส่วนแสงincandescent แทนซาไนต์จะเป็นสีม่วง ถ้าเกิดทั้ง2แสงไฟไม่มีผลก็อาจจะเป็นแทนซาไนต์ปลอมก็ได้ หรืออาจมองหาpleochroismในหินก็ได้

อย่างที่3เพชร
มายังอัญมณีที่ได้รับความนิยมมาก คือเพชร ซึ่งของปลอมและเทียมนั้นนนน เยอะมากๆ เริ่มจากความแข็งที่เพชรคือ10คือแข็งที่สุด ตัวนี้จะแยกจากความแข็งของเพชร อย่างต่อมาคือไฟ คือ เราแค่….เผาเพชร555555 ซึ่งเผาคือเผาไม่ถึง20วิ แล้วเอาจุ่มน้ำ ถ้าเกิดเพชรมีรอยแตกเกิดขึ้น นั่นคือเพชรปลอม เพชรจริงๆจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น
อย่างสุดท้ายคือทัวร์มาลีน

เราจะยกเรื่องของความแข็งพอ เพราะทัวร์มาลีนมีความแข็ง7-7.5แปลว่าการเกิดรอยขีดข่วนคือเกิดได้ค่อนข้างยากเหมือนควอตซ์ และpleochroismก็มีในทัวร์มาลีนเหมือนกัน

หัวข้อสุดท้าย:หินที่แซมแนะนำ

หัวข้อนี้แซมจะพูดถึงหินเก่าๆที่เคยพูดถึงมาพูดใหม่อีกครั้ง เริ่มจากtrancas geode จีโอดตัวนี้พบในchihuahua mexico มีสีที่ออกเทาๆ มีลักษณะที่ค่อนข้างกลม เพราะอดีตคือฟองแก๊สในลาวา และสามารถเรืองแสงเป็นสีเขียวจากchalcedonyทีมียูเรเนียมปนอยู่ในนั้น
Las choyas geode ซึ่งจีโอดตัวนี้ก็พบในchihuahua mexico มีสีสันที่เยอะกว่าtrancas geode โดยมีทั้ง chalcedony,agate,quartz,smoky quartz,amethyst,calciteเป็นต้น

ที่เราสามารถเจอได้กับจีโอดแหล่งนี้ และก็จะกลมๆเหมือนกับtrancas geode เพราะการเกิดก็คล้ายๆกัน
ต่อมาคือtanzanite แซมแนะนำเพราะความหายาก และคุณสมบัติที่ต่างจากหินอื่นๆ
โอปอลเป็นหนึ่งในหินที่ชอบ ที่แนะนำๆคือเอธิโอเปียและออสเตรเลีย ซึ่งทั้ง2แหล่งราคาคือแทบจะต่างกันมาก55555 วิธีแยกง่ายๆคือน้ำ โอปอลเอธิจะสามารถซึบซับน้ำได้

และอีกสิ่งคือฟลูออไรต์เปลี่ยนสี ซึ่งแนะนำคือสีฟ้าเปลี่ยนเป็นสีม่วงคือ แสงincandescentคือทุกสิ่ง55555555555 ซึ่งแสงปกติสีจะออกฟ้าถึงน้ำเงิน พอเป็นแสงอีกชนิดก็จะเป็นสีม่วง

และแซมฝากบอกทุกคนว่า แซมจะเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนเลย ใครที่ท้อหรือหมดกำลังใจ แซมขอเป็นกำลังใจให้นะ และก็ขอให้ทุกๆวันเป็นวันที่ดีกับทุกคนน้า และใครสมหวังอะไรก็ขอให้สมปราถนาด้วย^^

Let's share this post !
TOC