คริสตัลกับการเดินทางกลับสู่ใจ

การที่เราได้มาสะสมหินนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เชื่อไหมคะว่ามันมีเหตุผลที่ทำให้เราได้มาสะสมหิน ได้มาเจอกับหิน วันนี้แอดมินก็มีเรื่องราวการสะสมหินหรือ คริสตัล ของนักสะสมหินท่านนึงที่ใช้เวลาอยู่กับหิน จนหินเป็นส่วนนึงของจิตวิญญาณค่ะ สำหรับใครที่อยากเดินทางบนเส้นทางสายจิตวิญญาณ มี aware ในตัวเอง และฝึกรู้สึก รับรู้ ความรู้สึกของตนเอง ลองมาฟังประสบการณ์ความรู้สึกของนักสะสมท่านนี้กันค่ะ

จุดเริ่มต้นที่มาจากคริสตัล

จุดเริ่มต้นของความสนใจกับคริสตัล มาจากการเดินทางบนเส้นทางสายจิตวิญญาณ หรือ spiritual ถ้าเรียกว่าจิตวิญญาณ คงแอบดูขลังๆ สายมู สำหรับทุกคน แต่โดยความรู้สึกจริงๆ และการเดินทางบนเส้นทางนี้จริงๆ นั้น ไม่ใช่สายมูอะไรเลย แต่เป็นการเดินทางจาก หัวคิด มาสู่หัวใจ

ฟังๆดูแล้ว อาจจะงงๆ ใช่ไหมคะ หัวคิดกลับสู่หัวใจ..คืออะไร

การใช้หัวคิด คือ การใช้ ตรรกะ ประสบการณ์ การอบรมสั่งสอนที่ถูกอบรมมาตั้งแต่เกิดจนตอนนี้ หรือเหล่าความรู้ต่างๆ ที่ได้อ่านได้เรียนรู้มา นั่นน่ะ มาจากหัวคิด..

พอจะไปสู่หัวใจ เราเลยแอบงงว่าจะทำไงดี..

เราเพียงแค่ค่อยๆ ฝึกใช้ใจ ใช้ความรู้สึกของเราไปสัมผัส ถามว่าสัมผัสอะไร ..เริ่มจากสัมผัสที่ตัวเองนี่แหละ บางคนไม่รู้วิธีการรับรู้ความรู้สึกตัวเองด้วยซ้ำ  ฉันรู้สึกอะไรตอนนี้..คำตอบคือไม่รู้..บางคนตอบว่า ง่วง ..นั่นไม่ใช่ความรู้สึก แต่เป็นอาการทางร่างกายที่เกิดจากความรู้สึกเราต้องกลับมาถามตัวเอง เช่น รู้สึกเบื่อ ..จึงง่วง เป็นต้น

เมื่อเราเดินทางมาที่เส้นทางนี้ กลับสู่หัวใจ เราจะค่อยๆ ฝึกกลับเข้ามารู้สึก ว่าเรารู้สึกอะไร และเราแค่ยอมรับ ความรู้สึกตัวเองว่าเรารู้สึกยังไง  ฟังดูเหมือนง่ายนะ  “ฉันรู้สึกอะไรอยู่ ตอนนี้” เรียกว่า ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก  เราใช้การยืนระยะโดยการ ฝึกรู้สึก ฝึกๆๆๆ และก็ฝึก ตามจริตของแต่ละคน อาจด้วยการ เอ๊ะ สังเกต จับ ความรู้สึก มี aware ที่จะรู้ตัวว่าเรารู้สึกอะไร หรือ การทำสมาธิ รับรู้รู้สึกของร่างกายกับผิวสัมผัสกับลมหายใจกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นขณะที่ทำสมาธิ การฝึกนี้เหมือนการฝึกบริหารกล้ามความรู้สึกให้แข็งแรงขึ้น กว่ากล้ามความคิด

คริสตัล เป็นเพื่อนเดินทางพาเรากลับสู่ใจ

ในระหว่างที่เดินทางเส้นทางสายนี้นั้น คริสตัล เป็นส่วนหนึ่งที่จะพาเรากลับสู่ใจ เค้าสั่งสม wisdom ในตัวเค้าหลายร้อยปี หรือบางชนิดหลายพันปี กว่าจะก่อตัวเป็นคริสตัลมา ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านพลังงานบริสุทธ์ที่ก่อตัวขึ้นมาเป็นเค้า  เราเองจึงไม่เคยเรียกเค้าว่า “น้อง หรือน้อน  ”…เราเรียกเค้าว่า “พี่”ซึ่งแท้จริงเค้าน่าจะเป็น ทวดของทวดของทวด เลยก็ว่าได้ พลังงานบริสุทธิ์และ wisdom ที่มีในเค้า เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถพาเราเดินทาง สู่ความจริงของโลก จริงที่ไม่ถูกบิดเบือน จริงที่ภาษาพุทธอาจพาไปสู่การตรัสรู้ แต่ในเส้นทางที่เราศึกษานี้ เป็นเส้นทางที่ไม่มีศาสนามาเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของพลังงานและความจริงที่แม้แต่วิทยาศาสตร์อาจพิสูจน์ไม่ได้ในหลายๆเรื่อง 

คริสตัลเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เส้นทางนี้ สงบ และเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางที่เราเลือกที่จะพาพี่คนไหนไปกับเราตามคุณสมบัติที่เค้ามี ในสถานการณ์นั้นๆที่เราเผชิญหรือกำลังเผชิญเพื่อจะก้าวสู่บทเรียนรู้ใหม่ของ soul นี้ของเรา

เราคือ 1 soul ที่เกิดมา เพื่อเลือกเรียนรู้กับชีวิตหนึ่งบนโลกใบนี้ 

การเรียนรู้นี้จะสิ้นสุดเมื่อไรไม่มีใครสามารถตอบได้  แต่เราเลือกที่จะเรียนรู้ในทุกๆบทเรียนที่เจออยู่ ณ now นี้ได้ ด้วยการเริ่มจากมี aware ในตัวเอง และฝึกรู้สึก รับรู้ ความรู้สึกของตนเอง และเมื่อเรารับรู้ความรู้สึกได้คล่อง เราก็จะเริ่มสามารถ รับ massage จากพี่หินคริสตัลได้ด้วย พูดคุยกับพี่เค้าได้ด้วย ฟังดูอาจแปลกๆสำหรับหลายๆคน แต่สิ่งนี้เป็นปัจเจกที่เรียนรู้ได้เฉพาะตน

ที่จริงด้วยความสามารถนี้เราทุกคนมีตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ แต่ด้วยการสั่งสมจาก สิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดู และอื่นๆ ทำให้ความสามารถสื่อสารกับธรรมชาติ ค่อยๆ หดๆๆๆและถูกเก็บเข้าสู่ส่วนที่ลึกที่สุดในตัวเรา

เหมือนที่วิทยาศาสตร์เคยบอกว่า ความสามารถของมนุษย์ที่เป็นอยู่ตอนนี้มีเพียงแค่ไม่ถึง 10% ซึ่งจะว่าไปอีก 90% กว่าๆนั้น เรามีความสามารถเหล่านี้ พี่หินคริสตัลที่เราเองได้สะสมมา มีมากอย่างกับว่าจะเปิดพิพิธภัณฑ์ได้

เพื่อนๆ ชอบแซวแบบนั้น แต่เรารักเค้าทุกก้อนนะ ยังไม่มีก้อนไหนที่จะส่งต่อหรือ rehome แต่ในอนาคตเมื่อถึงเวลา พอเค้าอยากไปสู่เจ้าของที่แท้จริง เค้าก็จะส่ง massage บอกเอง

การ clean crystal

การดูแลเค้า เราก็เปิดเพลงคลื่นเสียงที่ clean crystal ให้เค้าฟัง ใช้ขันธิเบต จุด white sage วางบนเกลือทะเล(รองด้วยทิชชู่ก่อนวาง) หรือนำไปวาง grounding กับผืนดินผืนหญ้า เปิดน้ำไหลผ่าน บางชนิดแช่น้ำเกลือได้เราก็นำแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้น บางครั้ง พี่หินก็จะมีข้อความมาบอกว่า “ขอบคุณนะ”..เราเองก็ขอบคุณเค้าเช่นกันที่เลือกมาอยู่กับเรา

คริสตัล นั้นมีก่อนเราจะกิดขึ้นมา ได้สั่งสม wisdom ในตัวเค้าหลายร้อยปี หลายพันปี กว่าจะก่อตัวเป็นคริสตัลมา คริสตัลเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้สงบ และเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางที่เราเลือกที่จะพาพี่คนไหนไปกับเราตามคุณสมบัติที่เค้ามี ในสถานการณ์นั้นๆที่เราเผชิญหรือกำลังเผชิญเพื่อจะก้าวสู่บทเรียนรู้ใหม่ของ soul นี้ของเรา ค่ะ

ขอขอบคุณผู้เขียน คุณ AOMJAI

Let's share this post !
TOC