รีวิวประสบการณ์การสะสมหิน

มาดูเรื่องราวประสบการณ์การสะสมหิน ทำไมใครๆถึงสะสมหินกันเยอะมาก หินมีดีอะไร ลองมาฟังเหตุผลจากคุณแซมกันค่ะ

สวัสดีจร้าทุกคน นี่แซมเอง ถ้าในigคือphisit_sam ซึ่งก็คือ แซมนักโปรโมทที่โปรโมทแบบไม่ขอร้าน ให้ร้านไม่รู้ว่าจะทำนั่นเองงงง55555555(ชื่อรายการอะไรของเองงงงง)

เหตุผลที่มาเข้าวงการหินแร่

จีโอดกาเกต Image by Rohvannyn Shaw from Pixabay

จุดเริ่มเรื่องมาจากหินชนิดนึง ซึ่งก็คือจีโอด แซมมียูทูปเบอร์ที่แซมติดตาม แล้วเขาลงรีวิว10 geode kit ซึ่งแซมดูก็รู้สึกว่าว้าวมากที่มีอะไรแบบนี้ในธรรมชาติ ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้นของตัวตนแซมอีกตัวตน ซึ่งถ้าเป็นวงการ แซมจะมี2ตัวตนคือ ตัวตนแรกก็จะอยู่ในวงการทอร์นาโด และตัวตนที่2คือเรื่องหินแร่ เข้าเรื่องกันต่อ ซึ่งแซมก็ได้ศึกษาไปเรื่อยๆจนลองไปหาที่ทะเล เนื่องจากแซมอยู่ระยอง เลยอยู่ใกล้ทะเล ซึ่งได้ลองหา ก้อนแรกที่แซมได้ทุบนั้น ไม่มีโพรง ซึ่งไม่ใช่จีโอด แต่ด้วยความตอนนั้นคือพึ่งได้เข้าวงการเลยคิดว่าคือจีโอด และหินก้อนแรกที่แซมได้ซื้อคือ หินรวม ปัจจุบันหายไปเยอะมากซึ่งแซมในปัจจุบันคือหินล้นตู้ไปแล้วววววว

หินที่ชอบ

ในหัวข้อนี้เป็นหัวข้อที่ยากเอามากๆ 1จีโอดคือหินที่แซมชอบเอามากๆ จากคือหินก้อนแรกที่รู้จักและคุ้นเคยมากที่สุด ซึ่งสิ่งที่ชอบคือ
ความมหัสจรรย์ของน้องที่แบบผลึกวิ้งวับนับไม่ถ้วนในโพรงก้อนหิน ซึ่งถ้าไม่ทุบเราก็ไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างใน อันที่2คือฟลูออไรต์เปลี่ยนสีและและ3 แทนซาไนต์ ซึ่งทั้ง2นั้น แซมชอบเนื่องจากความสามารถcolor changeของฟลูเปลี่ยนสีและtrichroicของแทนซาไนต์ที่มันสร้างความพิเศษที่มันไม่เหมือนใครอย่างที่3คือทัวร์มาลีน อันนี้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากคือหินเดือนเกิดของแซมเองอย่างที่4 ควอตซ์ ซึ่งถึงแร่ชนิดนี้จะหาได้ง่ายในตลาด แต่แบบผลึกมันมีความสวยในแบบธรรมชาติ มันดูสวยงาม และถ้ามีพวกแร่ต่างๆไปเกิดข้างใน มันดูน่าดึงดูดเอามากๆ

หินที่น่าสะสม


หลังจากที่แซมเข้าวงการมา1ปีซึ่งจะ2ปีแล้วนั้น แซมได้รู้จักหินหลายแบบ ซึ่งแซมมีแนะนำเยอะเอามากๆ ซึ่งแซมจะมาแนะนำเลยละกัน trancas&las choyas geode เป็นจีโอดที่แซมชอบมากๆ ซึ่งถิ่นกำเนิอยู่ในmexico เป็นจีโอดที่มีความพิเศษที่เอกลักษณ์ต่างกันเอามากๆ trancas geode เป็นแนวดูอึมครึม เนื่องจากส่วนมาก จะมีสีฟ้าอมเทา ส่วนlas choyas geodeนั้น จะมีสีสันมากกว่า ทั้งสีฟ้า ม่วง ฯลฯ ซึ่งสวยงามมากๆ แซมเลนมะแนะนำ

อย่างที่2 color change fluorite จาก england ความพิเศษคือ ฟลูออไรต์ชนิดนี้จะมีสีเขียว แต่ในเวลาเจอแสงแดดจะมีสีน้ำเงินปรากฎ และสามารถเรืองแสงเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งมันสวยงามมากๆ และหินต่อมาคืออออออออ dugway geode น้องมีสีฟ้าสวยงาม ซึ่งแบบ สีสวยโดนใจแซมมากๆ

และอย่างต่อมาคือใช่มันคือควอตซ์แซมชอบแบบผลึกนะ มันสวยแบบธรรมดา แต่ในความธรรมดามีความน่าดึงดูดที่ทรงพลังเอามากๆ ส่วนโอปอลเอธิโอเปียและโอปอลออสเตรเลียนั้น แซมแนะนำว่าให้มีสะสมมากๆ ถึงโอปอลทั้ง2ต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือการเล่นเหลือบที่ทั้ง2มี มันมีความสวยงามที่เป็นหนึ่งในอัญมณีที่แซมรักมากๆ

สะสมหินดียังไง

ซึ่งแซมบอกเลยว่า วงการนี้มอบหลายสิ่งให้มาเยอะมากๆ ทั้งเปิดโลกให้แซมรู้จักเรื่องหินแร่ ที่มีความน่าสนใจมากๆ ได้ทั้งเพื่อนที่อายุมากกว่า หรือเท่ากัน เพื่อนวัยทำงาน มหาลัย วัยเรียน คือแซมอยากจะขอบคุณมากจริงๆ ที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆมาในชีวิต มีความสุขกับหินทุกก้อนที่แซมได้มา จากการซื้อหรือร้านให้มา

ขอบคุณ phisit_sam ที่แชร์เรื่องราวดีๆนะคะ

Let's share this post !
TOC