ไพไรต์เหมาะกับใคร มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

ไพไรต์ เป็นแร่ที่มีสีสองเปล่งประกายคล้ายทอง แต่หาง่ายกว่า ทนทานน้อยกว่า สามารถผุกร่อนได้จึงไม่ได้มีราคาแพงเทียบเท่าทองคำ แต่อย่างไรก็ตามแต่ ในบรรดานักสะสมหิน แร่ ไม่ว่าจะเป็นสายพลังงานหรือนักสะสมทั่วไปก็ดี ไพไรต์เป็นที่นิยมและมีความต้องการในตลาดค่อนข้างสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ายิ่งผลึกสวยๆ สมบูรณ์ สีทองสดใส

ไพไรต์

คุณสมบัติไพไรต์

รากศัพท์ของไพไรต์คือ “pyr” ซึ่งแปลว่า “ไฟ เพราะเวลาทุบด้วยค้อนแล้วจะเปล่งประกาย ในสมัยโบราณโรมใช้เป็นเครื่องประดับ ในอาณาจักรอินคาใช้สำหรับเป็นกระจกเพราะความมัน เงางาม สะท้อนแสง

ไพไรต์ เป็นแร่ซัลไฟด์ที่พบมากที่สุดมีรูปร่างที่น่าสนใจมากมายเป็นเหลี่ยมหลายด้านมีทั้งผลึกเดี่ยวและกลุ่มผลึก บางครั้งเราก็จะพบไพไรต์ในฟอสซิลที่พบเห็นได้ทั่วไปคือไพไรต์แอมโมไนต์

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหนังโดยตรงค่ะ เนื่องจากธาตุเหล็กซัลไฟด์ซึ่งเป็นส่วนประกอบของแร่ไพไรต์สามารถระคายเคืองผิวหนังได้แต่ก็พบไม่บ่อยนัก

แหล่งที่พบ : เปรู โบลิเวีย สเปน และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

หินที่คล้ายกัน Chalcopyrite, Marcasite, Gold

แร่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับไพไรต์ ได้แก่ ชาลโคไพไรต์และแมกกาไซต์บางครั้งผู้ขายก็ขายในชื่อของไพไรต์เลย เพราะง่ายกว่า คนรู้จักมากกว่าค่ะ สำหรับ ชาลโคไพไรต์เป็นไพไรต์ซัลไฟด์เหล็กผสมกับทองแดง Charco ค่ะ ส่วน มาร์คาไซท์เป็นแร่โพลีมอร์ฟิค ที่มีองค์ประกอบหลักเกือบจะเหมือนกับแร่ไพไรต์ แต่มีโครงสร้างผลึกต่างกัน มีลักษณะคล้ายกับไพไรต์ แต่มีสีอ่อนกว่าไพไรต์มาก

นอกจากนี้เรามักจะเจอไพไรต์ขึ้นอยู่กับหินหรือแร่ อื่นๆมากมาย เช่น ควอตซ์ ทำให้ดูสวยงามไปอีกแบบและน่าสะสมค่ะ

ในด้านพลังงานของไพไรต์

ไพไรต์

เชื่อกันว่าไพไรต์จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตัวเอง อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกัน และขับไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป เนื่องจากไพไรต์ส่งประกายวิบวับ จะช่วยให้มีโชคทางความคิด เช่นเกิดไอเดียใหม่ๆ มีประกายฝัน เสริมสร้างทักษะการวิเคราะห์ และนำไปสู่การคิดหลายแง่มุมและมีเหตุผล ส่งเสริมการทำให้ความคิดเป็นจริง

อึกหนึ่งความเชื่อคือ ไพไรต์เป็นหินที่เกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับโชคลาภเงินทองเสริมดวงการเงิน เสริมดวงการเงิน โชคการเงิน โชคการออม กิจการรุ่งเรือง เหมาะสำหรับคนที่มีกิจการเป็นของตัวเอง เจ้าของธุรกิจ การค้าขาย เป็นต้น

Let's share this post !
TOC