รวบรวม รูปแบบและคุณสมบัติ Master Quartz

Master Quartz เป็นควอตว์ลักษณะพิเศษที่นักสะสมมองหา เพราะความแปลก หายาก รวมถึงความสวยงาม อีกทั้ง Master Quartz ยังใช้ในศาตตร์ต่างๆตามความเชื่อ เช่น การ healing หรือใช้สำหรับนั่งสมาธิตามตำราหรือความเชื่อต่างๆกันไป สำหรับแอดมินแล้วเป็นนักสะสมที่ชอบความหลากหลายการเกิดผลึกของควอตซ์ การได้มาของมาสเตอร์ควอตซ์จึงเป็นความภูมิใจอีกอย่างนึงของนักสะสมก็ว่าได้ วันนี้เราจะพามารู้จักชื่อและลักษณะพิเศษของMaster Quartz สำหรับคนที่สนใจและต้องการสะสมค่ะ

ควอตซ์คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักับควอตซ์กันก่อนค่ะ ควอตซ์ บางคนเรียกว่า “แร่เขี้ยวหนุมาน” เป็นแร่ที่พบมากที่สุดในโลกเป็นอันดับที่สองรองจาก เฟลด์สปาร์ และต่างประเทศมักเรียกว่า “คริสตัล”

เกิดจากการตกผลึกของซิลิคอนไดออกไซด์เรียกว่า ควอตซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่มีสีและโปร่งใสเรียกว่า คริสตัล รูปแบบจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการรวมกลุ่มและสภาพแวดล้อม การที่ควอตว์มีสีต่างๆทำให้มีชื่อที่เรียกต่างกันไป

ซิทริน

อเมทิสต์ สีม่วง
ซิทริน สีเหลือง
โรสควอตซ์ สีชมพู
สโมคกี้ ควอตซ์ สีดำ

ว่ากันว่า ควอตซ์ เป็นหินพื้นฐานที่นักสะสมควรมีเพราะ ใช้ได้ทุกจักรา ทุกราศีเกิด กำจัดพลังงานด้านลบ การขจัดสิ่งรบกวนและเพิ่มสมาธิ ไม่ใช่เพียงแค่แต่ตัวบุคคลเท่านั้นนะคะ รวมถึงสิ่งของ และหินอื่นๆ

ควอตซ์ ใช้ดึง หรือ ขยายพลังของหินชนิดอื่นออกมา ให้เปล่งปลั่งเต็มที่ และช่วยชำระหินทั้งหมดให้สะอาด อีกด้วย ถ้าเราไปดูวิธีการชำระล้างหินหลายๆตำราแล้วก็จะเห็นควอตซ์เป็นอีกวิธีนึงที่ใช้ล้างพลังงานหินต่างๆ เพียงแค่เราวางใกล้ๆ หรือวางบนหินควอตซ์

แหล่งที่พบ พบได้ทั่วโลก แต่ที่มีชื่อเสียง เช่น บราซิล มาดากัสการ์ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย ปากีสถาน สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย

ควอตซ์นอกจากธรรมชาติแล้วยังมีควอตซ์สังเคราะห์ที่เอามาทำและหลอมรวมใหม่โดยใช้เทคโนโลยี จะมีแบบ ควอตซ์ผสม เกิดจากการหลอมและผสมผงคริสตัลธรรมชาติกับส่วนประกอบของแก้ว เป็นสิ่งที่เรียกว่า “คริสตัลนวด”จะมีความใสมากๆ ใช้ในการทำเครื่องประดับและมีคริสตัลสังเคราะห์อีกด้วย หลังจากที่นำมาเจียจะดูยากค่ะ แต่ถ้าเป็นผลึกดิบที่ไม่ผ่านการเจียก็พอจะแยกออกได้ด้วยสายตา

รูปร่างและลักษณะของมาสเตอร์ควอตซ์

ควอตซ์ปกติจะมีการเติบโตแบบ hexagonal คือเป็นหกเหลี่ยมแต่ก็มีบางครั้งเราก็เจอลักษณะพิเศษได้ ลองมาดูกันค่ะฟอร์มของมาสเตอร์ควอตซ์จะมีอะไรบ้างมาดดูกันค่ะ

1.Laser wand

laser wand quartz

เลเซอร์ควอตซ์เป็นคริสตัลที่มีรูปร่างยาว ฐานจะอ้วน กว่าปลาย รูปร่างเรียว ปลายแหลม ที่ได้ได้ชื่อนี้เพราะมีความคมที่ทะลุทะลวงเหมือนลำแสงเลเซอร์ ตามความชื่อเกี่ยวกับการ healing เพื่อตัดพลังงาน โปรแกรม และรหัสที่ฝังในจิตใจ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการละเลิกนิสัยบางอย่างของตนที่ไม่ดี ในสมัยโบราณถือเป็นไม้กายสิทธิ์และเรียกอีกอย่างว่า ไม้กายสิทธิ์

2.Generator

มีหกหน้าที่มีขนาดเท่ากันและมีปลายอยู่ตรงกลาง เป็นความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่พบได้ไม่บ่อยมากนัก บางทีก็แตกหักในระหว่างการขุดเอาขึ้นมาค่ะเราอาจจะพบหินขัดมันหรือหินเจียที่ทำให้มีขนาดสมมาตรแต่ว่ากันว่า หินที่ไม่ใช่ Generator แล้วมาตัดแต่งรูปร่างใหม่นั้นพลังงานอาจไม่รู้สึกมีสมาธิเท่ากับที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากโครงสร้างภายในแตกต่างจากโครงสร้างภายนอกอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนักสายพลังบางท่านหากหาGenerator ที่สมบูรณ์ไม่ได้ บิดเบี้ยวเล็กหน่อย ก็สามารถใช้แทนได้ค่ะ Generator เป็นเหมิอนแบตเตอรี่ ชาร์ต เป็นเสมือนเครื่องกำหนิดไฟฟ้า สำหรับชาร์ตพลังหินอื่นๆ และทำให้รวบรวมทำสมาธิได้ดี

3.Tabular

Tabby (หรือ Tabular)เป็นผลึกแบน บางตำราบอกว่าTabby ที่สมบูรณ์แบบนั้นความหนาต้องไม่เกินครึ่งหนึ่งของความกว้าง ว่ากันว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการสื่อสาร ทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานที่ให้พลังงานเคลื่อนที่ข้ามผ่านจุดที่มีการบล็อก

4.Double-terminated

Double Terminated

คริสตัลแบบ Double Terminated มีปลายทั้งสองด้าน สมบูรณ์ บางทีเรียกว่าควอตซ์สองปลาย แม้จะมีสองด้านแต่เราก็จะสามารถรูสึกได้ว่าด้านไหนด้านบนและอีกปลายจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นส่วนล่างอย่างน่าแปลกใจ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพลังไหลทั้งสองทิศทาง ว่ากันวาเป็นคริสตัลที่มีความสามารถรับและส่งพลังงานนอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการป้องกันและบำรุงรักษาระดับพลังงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

5.Self-healed

Self-healed quartz

Self-healed quartz เป็นควอตซ์ที่เป็นผลึกแตกออกจากเมทริกซ์และเริ่มผนึกปลายที่แตกใหม่ด้วยการงอกใหม่ และมีการเติบโต เราเรียกว่ารักษาตัวเอง อาจจจะมีมากกว่าหนึ่งจุดก็ได้ จะมีลักษณะเป็นเกล็ด หรือขั้นสามเหลี่ยม และอีกแบบก็คือควอตซ์จะมีลักษณะเหมือนมีส่วนชำรุดแต่ไม่หัก มีการโค้งงอ เหมือนมีกาวมาประสานไว้ที่ผลึก เชื่อกันว่าเป็นควอตซ์ที่เหมาะอย่างยิ่งในการรักษา คนที่มีบาดแแผลในหัวใจ คนที่ ลืมความหลังไม่ได้ หรือ ทางร่างกาย เช่นกระดูกหัก หรือคนที่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตั้ด เพราะ Self-healed quartz เป็นควอตซ์ มีพลังงานในการรักษาเพราะพวกเขาได้ผ่านความเจ็บปวดและยังคงเติบโตในรูปแบบใหม่ แม้จะใช้เวลาแต่ Self-healed quartz ก็ไม่หยุดที่จะฟอร์มตัวเอง

6.Isis Quartz

Isis Face

Isis Face จะมีหน้าตัดควอตซ์ 5 เหลี่ยมที่สมมาตรกัน ส่วน 5 เหลี่ยมเป็นตัวแทนธาตุบนโลก 5 อย่างได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และพายุ แต่เป็นพลังงานของเทพธิดาที่ทำให้สัมผัสถึงพลังความเป็นแม่ หรือผู้หญิง

7.Channeling

Channeling

ในหน้าปัดด้านที่กว้างของแท่งควอตซ์ Channeling มีรูปทรง “เจ็ดเหลี่ยม” และคริสตัลที่มีด้านสามเหลี่ยมเล็กๆ อยู่ด้านหลัง ใช้สำหรับการสื่อสาร (แชนเนล) กับเบื้องบน ในบางตำราบอกว่าเป็นหินแห่งการเรียนรู้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

8.Transmitter

ทรานสมิตเตอร์ ควอตซ์

ทรานสมิตเตอร์มีหน้าปัดเป็น7-3-7 คือควอตซ์ที่มีมีหน้าปัดเจ็ดด้านซ้ายขวา คั่นด้วยตรงกลางเป็นสามเหลี่ยม เชื่อกันว่าช่วยให้คุณเข้าถึงภูมิปัญญาที่สูงขึ้น ให้เข้าใจ การปรับตัวในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านกายภาพหรือ ทางจิตใจ โดยเค. ราฟาเอล กล่าวไว้ว่า “Transmitter” มีความหมายว่า ผู้สืบทอด เครื่องส่งสัญญาณ จะช่วยส่งความคิดและคำถามของคุณไปยังจักรวาลและจะช่วยให้คุณได้รับคำตอบ

9.window/ timelink

Time Link Quartz

หรือ หน้าต่าง ที่ผิวหน้าปัดจะมีรูปสี่เหลี่ยมผิวขนมเปียกปูน ที่อยู่มุมใดมุมนึงของควอตซ์ ตั้งตรงเหมือนผลึกเพชร ทำหน้าที่เหมือนหน้าต่างสู่จิตใจ แต่ถ้ามีการเอนเอง จะเรียกว่า timelink เอียงไปทางซ้ายเชื่อกันว่าจะช่วยเชื่อมต่อกับอดีต ทางขวาจะเชื่อมต่อกับอนาคต

10.Recordkeeper

Recordkeeper เป็นเครื่องหมายสามเหลี่ยม▲ที่อยู่บนหน้าปัดผิวของควอตซ์ พบได้ไม่บ่อย เป็นได้ทั้งรอยบางๆจางๆ หรือนูนขึ้นมามีขีดชัดเจน แอดมินจะเรียกว่าเป็นเครื่องหมาย สารจากต่างดาว Recordkeeper ว่ากันว่าเราจะเข้าใจสารพวกนี้ได้เมื่อเราเติบโดในอีกมิติที่สูงขี้นเป็น อีกหนึ่งชนิดที่มีลูกค้ารับไปใช้นั่งสมาธิค่อยข้างมาก

11.Curved crystal

ควอตซ์งอ

ควอตซ์งอ หรือ ผลึกโค้ง มีรูปร่างโค้ง ไม่ก็ ด้านที่โค้ง พบได้ไม่บ่อยนัก เชื่อกันว่า ช่วยให้ผู้ที่ใช้งาน ปรับตามสภาพ มีความยืดหยุ่นได้ดี

12.Trigonic Quartz

ป็นสามเหลี่ยมกลับหัวหายากกว่าRecordkeeper มีคำกล่าวว่า พลังของ Trigonics คือ “การเปลี่ยนแปลง” ระหว่างโลก ช่วยปลดปล่อยโปรแกรมควบคุมที่ฝังแน่นและเยียวยา ให้เกิดการให้อภัยตนเอง การถือTrigonics ทำสมาธิจะช่วยให้ไปแตะสนามพลังงานที่เรายังไม่เคยสัมผัสมาก่อน

13.faden

faden quartz

ฟาเดนเป็นควอตซ์ที่มีละกษณะแบนมีเส้นสีขาวตรงกลาง ตรงตามชื่อเพราะ ฟาเดนแปลว่าเส้นด้าย ช่วยเรื่องการประสานงาน การติดต่อทั้งบุคคลทั่วไป อดีตชาติ และดวงดาว

14.Elestial or elestiated

Elestial Quartz

Elestial เป็นควอตซ์ที่มีเผิวหรือลำตัว เป็นชั้นๆ ราวกับมีใครไปแกะสลัก บางคนก็เรียก Skeletal Quartz คริสตัลอิเลสเชียลมีพลังแห่งความรักที่นุ่มนวล ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับพลังงานเบื้องบน

15.Scepter Quartz

Scepter quartz

Scepter คือควอตว์ที่มีรูปร่างเป็น คฑา มีฐานเป็นแท่งและ มีส่วนบนเป็นหัวเหมือน คฑา เป็นสัญลักษณ์ของการปกครองอำนาจ บ้างก็ว่าช่วยเสริมพลังให้รู้สึกมีชีวิตชีวาเมื่อต้องเปลี่ยนหรือเดินเส้นทางใหม่

16.Bridge or Inner Child Quartz Crystal

Bridge หรือ Inner Child เป็นควอตซ์เล็กๆที่อยู่บนควอตซ์ อาจจะทะลุไปข้างในตัวควอตซ์ใหญ่ ช่วนในเรื่องช่วยเชื่อมระหว่างโลก อาจเป็นโลกภายในและภายนอก หรือ ระหว่างตัวตนภายในและภายนอกของเรา ทำหน้าที่เป็นสะพาน เชื่อมต่อพลังงาน

17.Key and Imprints

Key and Imprints quartz ต่างก็เป็นรอยตราปรทับ ร่องรอยที่อยู่บนควอตว์ โดยคีย์จะเหมือนกุญแจ ส่วนมากเป็นรูปหกเหลี่ยม ตามชื่อเลยค่ะ ส่วนอิมปรินต์จะเป็นรอยที่ใหญ่กว่าคีย์ รูปร่างจะเปลี่ยนไป ไม่สมมาตรเท่าคีย์ แต่ว่าต่างก็มีพลังงารเกี่ยวกับ การเจอคำตอบ การประยุกต์ เป็นต้น

18.Cathedral

Cathedral หรือ Lightbrary

Cathedral หรือ Lightbrary จะเป็นลักษณะเหมือนปราสาทเก่ายุโรป หรือ หอคอย หรือ วิหาร มีการสั่นสะเทือนสูงมาก ดังนั้นจึงสามารถช่วยเพิ่มการสั่นสะเทือนได้

19 E.T (Extra termination)

มีลักษณะที่ปลายเป็นปลายแหลมหลายๆอัน เป็นรูปสามเหลี่ยม เหมือน Self-healed แต่จะอยู่ที่ปลายควอตซ์ ว่ากันว่าเป็นคริสตัลมีพลังงานที่ทรงพลังมาก บูสพลังงานเร็วและไว สำหรับผู้ที่ต้องการเน้น การติดต่อกับสิ่งมีชีวิตต่างโลก (ต่างดาวหรือเทพ เทวดา ) หรือเมื่อต้องการพลังงานการรักษาในระยะทางไกล

นี่เป็นส่วนนึงของมาสเตอร์ควอตซ์ที่แอดมินรวบรวมมาค่ะ น่าสะสม หายาก เป็นที่ต้องการอย่างมากของเหล่าสายฮีลพลังงาน รวมถึงนักสะสมทั่วไปค่ะ เด็วแอดมินจะทำการรวมรวมอีกในบทความต่อไปสำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับมาสเตอร์ควอตซ์

Let's share this post !
TOC