รีวิวประสบการณ์ของคนสะสมหิน

เรื่องของ หิน
หากจะถามว่า ชอบหินมาตั้งแต่เมื่อไร อันนี้คงต้องย้อนอดีตกลับไป เป็นสิบๆ ปี สมัยที่ข้าพเจ้า เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตอนนั้นครูสอน เรื่องที่เกี่ยวกับหิน แร่พอดี และได้หยิบตัวอย่างหินมาให้ดูหลายชนิด ณ ตอนนั้น คือ เออ หินมันก็สวยดีนะ มีหลายแบบ แต่ ถึงตอนนี้ข้าพเจ้าจำไม่ได้หรอกว่าหินเป็นอย่างไรบ้าง จำได้อย่างเดียวคือโกเมน เป็นเม็ดเล็กๆ แดงๆ โปร่งแสง เออนะ สีมันก็สวยดี และครูไห้การบ้าน หาหินแร่มาส่ง 1 อย่าง ณ ตอนนั้นข้าพเจ้า ได้ไปหาหินตรงรถไฟ ซึ่งจะมีหินที่เขาเอามาโรย ข้าพเจ้าก็ได้เจอหิน ก้อน เหลืองอ่อนๆ โปร่งแสง เล็กๆ และมีก้อนหนึ่ง จะแปลกที่สุดสวยสุดเป็นแท่งยาวประมาณ 4 นิ้ว คือเนื้อหิน จะเป็นเท่งๆ ยาวๆเรียงซ้อนๆกัน มันคือผลึกนั่นเอง สวยมาก ข้าพเจ้าก็เก็บมาไว้ แล้วเอาก้อนอื่นๆ ไปส่งครู ซึ่งเนื้อหินไม่มีผลึก เป็นผิวเรียบๆ แค่โปร่งแสง…แล้วก็ผ่านไป

โกเมน


หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็รู้สึกชอบหิน เพราะว่าสวยดี โปร่งแสง และเป็นผลึก ตอนนั้นแถวๆบ้าน ทำถนน เขาเอาหินมาโรย ข้าพเจ้าก็เดินหาหินข้างถนน จนวันหนึ่งโชคดีเจอหินหนึ่งก้อนรูปร่างแบนๆ หนาประมาณ 1 นิ้วคล้ายๆสามเหลี่ยมมนๆ สีม่วงเข็มโปร่งแสง มีเปลือกด้านหนึ่ง มารู้ทีหลังว่าเป็น ฟูลออไรด์ ซึ่งข้าพเจ้า เก็บไว้มาถึงปัจจุบันนี้ ส่วนหินที่เก็บก้อนนั้นหายไปแล้ว ก็น่าเสียดายเหมือนกัน ณ ตอนนั้นข้าพเจ้าก็หาหิน ตามที่จะหาได้ เพราะยังเด็กๆ ก็มีแค่ที่ทางรถไฟ เพราะบ้านอยู่ใกล้ กับข้างทาง เพราะมีหินจากที่ทำถนน ก็เจอ หินแคลไซต์ก้อนใหญ่ๆ เหมือนกัน เป็นสีส้มๆ ขาวๆ เหลืองอ่อนๆ อยู่บ้าง ก็เก็บๆๆ ไว้ที่บ้านกองๆ ไว้ ก้อนไหนสวยๆ ก็เก็บไปวางที่ ชั้น เอาไว้มองสวยๆ เพลินๆตา
จนวันเวลาผ่านไปๆ เป็น10 ปี ข้าพเจ้า ก็เรียนจนจบ แล้วก็ทำงาน ในระหว่างนี้ข้าพเจ้า แทบจะเลิกหาหินไปแล้ว คือไม่มีเวลาที่จะหาเลย จนวันเวลาผ่านไป

และ เมื่อปีก่อนๆ ข้าพเจ้า ได้ว่างๆจากงาน พ.ศ.2560 จนมาวันหนึ่ข้าพเจ้าได้ตามพี่ๆ ที่เขาไปตกปลาที่แม่น้ำ ซึ่งมันติดกับภูเขา ข้าพเจ้าก็เกิดความคิดว่า ไปเดินหาหินดีกว่า ซึ่งเป็นการกลับมาหาอีกครั้งหลังจากที่หยุดไปนานเป็น 10 ปี เป็นภูเขาลูกเล็กๆ เตี้ยๆ ข้าพเจ้าไปเดินหา ก็ไม่ผิดหวังเจอหินแคลไซต์ เพียบเลย เป็นก้อนๆกลิ้ง อยู่ตามตีนเขา ข้าพเจ้าก็เก็บๆๆ มาได้บางส่วน จะเป็นแคลไซต์สีส้ม มีผลึก บ้าง และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่กลับมาหินอีกครั้งเพราะข้าพเจ้าว่างงานพอดี หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็เข้าไปหาหินเรื่อยๆ โดยนำอุปกรณ์ไปช่วยในการขุดแซะ ณ ภูเขานั้น ข้าพเจ้าก็ได้หินมาพอสมควร แต่ยังมีเหลืออีกเยอะที่เป็นก้อนใหญ่ๆ แต่ต้องขุดแซะ ก็ขุดๆ มาเท่าที่จะทำได้ จนผ่านมาสักพักเจ้าของที่เขาห้ามเข้าไปตกปลา จริงๆ ข้าพเจ้าไม่ได้ตกปลา แต่ไปหาหิน..ว่าจะบอกเจ้าของที่ แต่ก็ไม่ได้บอก ก็เลยไม่ได้เข้าไปตรงนั้น เสียดาย มีหินให้ขุดอีกเยอะเลยตรงนั้น


แต่แถวนั้นมีภูเขาเยอะ ข้าพเจ้าเลยเปลี่ยนจุดหา แต่จุดใหม่นี้ เป็นเขาสูง และรก ข้าพเจ้าต้องเดินขึ้นไปสูงๆ และเอียง ไปเจอหินก้อนใหญ่ๆ ข้าพเจ้าก็ต้องแบกลงมา โดยใส่กระสอบแบก เพราะลากหรือกลิ้งไม่ได้ เพราะผลึกจะแตก จึงต้องแบก บางครั้งทำให้ข้าพเจ้าล้ม ลื่นไถล กลิ้ง ไปเลยเจ็บบ้าง ก็นั่งพักสักแป็บ ข้าพเจ้าก็หาแบบนี้มา เป็นปี ๆ จนถึง ปี พ.ศ.2561 หินข้าพเจ้าก็มีพอสมควร ข้าพเลยลองเอาก้อนสวยมาโพสขายในเฟส โฮๆ ขายได้ มีคนซื้อ แรกๆ ก็พอขายได้ และในระหว่างนี้ ข้าพเจ้าก็ได้ไปหาหินในแม่น้ำ คือ แควน้อย หินแม่น้ำ จะเป็นหินกรวดเนื้อแข็ง สีน้ำตาล ดำ จะมีลายคาดที่ก้อน ก็พอขายได้บ้าง ผ่านไป 62 63. มาปี 64 เริ่มขายไม่ได้แล้ว เพราะมีปัจจัยเช่น หินแคลไซต์ ข้าพเจ้า เป็นหินที่เก็บจากด้านนอก ไม่ได้เก็บในถ้ำ ผลึก จึงไม่สวย แตก สีซีด สู้แคลไซต์ คนอื่นไม่ได้ ที่เก็บจากในถ้ำ

ถึงตอนนี้ ข้าพเจ้าก็แทบจะไม่ได้ขายหินแล้ว เพราะหินที่หาเอง ก็ไม่สวย แคลไซต์ เก่าๆ จะไปหาหินมาขายก็ไม่มีทุนซื้อ แถมซื้อมา ขายต่อไม่ได้ ก็ขาดทุน ต้องสะสมเอง ตอนนี้เลยแทบจะไม่ได้ขายหิน

แต่ในระหว่างนั้นก็ได้เห็นหินต่างๆ จะเพจ ในเฟสบุค โฮๆๆ สวยๆแปลกๆ มากมายแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน โดยรวม ข้าพเจ้าชอบหินธรรมชาติ หรือหินดิบ เป็นผลึก เช่นควอตซ์ อะเมทิส หรือหินสีสวยๆ เช่น อะซูไรต์ ลามาไคต์หยก หรือหินที่มีลาย เช่น อาเกต ซึ่งหินเหล่านี้ มีโอกาสข้าพเจ้า ต้องหามาสะสมให้ได้บ้าง

และพวกกำไลหินสี ข้าพเจ้าก็ชอบ และจะต้องสะสมเหมือนกัน โดยหินพวกนี้ ตามความเชื่อ จะมีพลังบำบัดในตัว ช่วยในด้านต่างๆ โดยตัวข้าพเจ้า จะนำหินเหล่านี้ไป ไว้ที่ห้องนอนเพื่อรับพลังหิน ตอนที่เราหลับทุก คืน หรือเหนืออื่นใด หินเหล่านี้ มีสีสัน และลวดลายที่สวยงาม ทำให้เรามองแล้วสบายตา ลดความเครียดได้บ้าง ทำให้เราผ่อนคลาย

และจากนี้ไปข้าพเจ้าก็จะสะสมหินต่อไป ทั้งหินดิบ และหินในรูปแบบต่างๆ ตามกำลัง ของข้าพเจ้า ที่พอจะทำได้ และตอนนี้หินที่ข้าพเจ้าอยากได้มาก ที่นึกออก คือหินดิบ อะซูไรต์ มาลาไคต์ ลาพิสลาซูรี่ หรือหยก เพราะเป็นหินที่มีสีสวย และน่าจะมีพลังบำบัด ที่ดีมาก

Let's share this post !
TOC