ประสบการณ์หินลาพิชช่วยเรื่องเรียน

จุดเริ่มต้นด้านการเรียนบนเส้นทางสีน้ำเงิน

ความสำเร็จอีกขั้นของผมในด้านการเรียนนั้นก็มีการเชื่อมโยงจากน้องไหมทองในเรื่องก่อนหน้านี้ เพราะว่าน้องไหมทองทำให้ผมได้เริ่มต้นธุรกิจการขายต้นไม้เล็กๆของผมทำให้ผมมีเงินเก็บ ส่งผลให้ผมสามารถน้ำเงินที่หาได้บางส่วนมาสะสมน้องหินเพิ่มเติม ซึ่งน้องหินคนนั้นคือ ลาพิส ลาซูลี (Lapis lazuli) ซึ่งจุดเริ่มต้นในความหวังทางด้านการเรียนของผมนั้นสำเร็จไปอีกขั้น เพราะในตอนที่ผมอยู่มหาวิทยาลัยปี 4 เทอม 2 นั้น เป็นช่วงที่ผมกำลังทำการตัดสินใจอยู่ว่าผมจะทำงานหรือทำการเรียนต่อดี

แต่เนื่องด้วยผมเคยฝึกงานในช่วงเรียนอยู่ปี 3 มา ซึ่งตัวผมนั้นได้เรียนมาทางด้านวิศวกรรมศาตร์ ทำให้ในช่วงฝึกงานผมต้องฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรม และเข้าดูการทำงานในฝ่ายการผลิตบ่อยๆ ซึ่งมันทำให้ผมเครียดเนื่องด้วยสภาพแวดล้อม และจำนวนวันในการทำงานที่ทำให้ผมต้องอยู่หอและพักผ่อนได้แค่วันอาทิตย์ จึงเป็นอีก 1 ในเหตุผลที่ผมลังเลว่าพอจบการศึกษาแล้วจะเรียนต่อหรือทำงานดี ผมก็ได้ปรึกษากับทางบ้านว่าจะเลือกแบบไหนดี

ในใจผมก็อยากเรียนต่อ แต่ก้เกรงใจที่บ้านเพราะว่าค่าเทอมของ ปริญญาโทนั้นสูงพอสมควร และผมคงไม่ไหวถ้าจะเรียนไปทำงานไปด้วยในการเรียนต่อ ป.โท ทางด้านวิศวกรรม ในช่วงปี 4 เทอม 2 นั้นผมเครียดเป็นอย่างมากว่าจะทำยังไง

ว่าเรียนต่อเราจะสามารถช่วยเรื่องค่าเทอมกับทางบ้านแบบไหนได้บ้าง ในช่วงนั้นผมก็เริ่มที่จะเชื่อว่าน้องหินนั้นสามารถช่วยให้ใจเราสงบและให้โชคเราในด้านต่างๆได้ ผมจะได้ลองหาข้อมูลว่าน้องหินคนไหนจะทำให้ผมประสบความสำเร็จในด้านการเรียนไปอีกขั้นได้ จากการหาข้อมูล ทำให้ผมตัดสินใจซื้อน้อง Sphere ลาพิส มา

ในตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าน้องจะช่วยผมในด้านการเรียนได้ จนในเทอมนั้นผมทำโปรเจคและ ได้ลองคุยกับอาจารย์ที่ผมรู้จัก และชอบรูปแบบการสอนของอาจารย์ท่านนั้นและสอบถามอาจารย์ว่า ผมสนใจเรียนต่ออาจารย์พอจะแนะนำอะไรผมได้ไหม ผมก็คุยกับอาจารย์ทางอีเมลทั้งเทอมว่าต้องทำอย่างไร ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ซึ่งไม่น่าเชื่อเป็นอย่างมากหลังจากจบเทอมนั้นผมได้ทำการส่งเอกสารเกรด ตามที่อาจารย์แนะนำ

และทำการสัมภาษณ์เพื่อขอเรียนต่อ ผลกับปรากฏว่า ผมได้รับทุนการศึกษาเรียนต่อในระดับมหาบัณฑิต ซึ่งทำให้ผมดีใจมากๆครับว่าได้เรียนต่อตามที่หวังและไม่ต้องให้ที่บ้านจ่ายค่าเทอมให้ แต่ผมก็ต้องขยันเรียนต่อไปเพื่อเรียนให้จบและทำโปรเจคเพื่อทำใหครบสัญญาจากการที่ได้รับทุนมาครับ แต่อาจเป็นเพราะน้องลาพิสที่ผมได้มานั้นติดไฟไลท์มาด้วยทำให้ผมได้เงินรายเดือนจำนวนนึงจากทุนเป็นเงินเก็บอีกด้วยครับ อันนี้ป็นประสบการณ์จริงของผมนะครับ พอผมได้ทุนผมเลยนึกถึงน้องลาพิสที่ผมรับมาในช่วงเหตุการณ์นั้นพอดีเลยครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับหิน ลาพิส เป็นแร่สีน้ำเงิน มีชั้นสีขาวของแคลไซต์ และมักมีไพไรต์เล็กๆแทรกอยู่ตามเนื้อหิน มีลักษระที่สวยงามมากคนโบราณและปัจจุบันก็นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ มักเจอที่ประเทศอัพกานิสถาน ปากีสถานเป็นต้น

Let's share this post !
TOC