รีวิวประสบการณ์ฟลูออไรต์ช่วยงานครีเอทีฟ

จุดประกายความรู้ ความสร้างสรรค์ให้สว่าง
ในบางครั้งในชีวิตการเรียนหรือทำงาน เราต้องคิดสิ่งใหม่ๆหรือแก้ไขสิ่งต่างๆในทุกๆวัน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่ได้ง่ายเลยในการคิดค้นสิ่งใหม่หรือศึกษาสิ่งใหม่ๆให้สำเร็จเป็นชิ้นงานออกมาได้ ตัวผมก็เคยประสบกับปัญหาที่หาทางสร้างแบบจำลองการทดสอบแผ่นดามกระดูกเทียมในสมัยทำโปรเจคตอนปี 4 ตอนนั้นผมหาทางในการทำโปรแกรมไม่ออกเพราะเป็นโปรแกรมใหม่ที่ไม่เคยใช้หรือทำมาก่อน อีกทั้งหน้าตาแผ่นดามกระดูกเทียมที่ผมต้องการจำลองการทดสอบนั้นไม่เหมือนชิ้นงานทั่วไปมีความจำเพาะและหาคนสอนไม่ได้

ในช่วงนั้นผมก็เป็นกังวลอย่างมากถ้าเราสร้างโมเดลแผ่นดามกระดูกเทียมไม่สำเร็จก็คงทำโปรเจคไม่สำเร็จอย่างแน่นอน ในช่วงนั้นผมเพียรยามดูวิธีการสร้างแบบจำลอง รวมทั้งเครื่องมือต่างๆในโปรแกรมเพื่อที่ตัวนั้นอาจจะสามารถนำมาปรับใช้เพื่อสร้างแบบจำลองแผ่นดามกระดูกเทียมที่ผมต้องการได้ ตอนนั้นผมใช้เวลาเป็นเดือนๆเพื่อลองผิดลองถูกในการสร้างแบบจำลอง ถึงแม้ว่าจะสร้างโมเดลขึ้นมาได้นั้น ก็ยังต้องหาทางสร้างการทดสอบกับโมเดลที่เราสร้างขึ้นมาในโปรแกรมอีกด้วยเพราะชิ้นงานมีความพิเศษทำให้การสร้างเงื่อนไขในการทดสอบก็ยุ่งยากตามไปด้วย

ในช่วงที่ผมไม่รู้จะหาทางสร้างโมเดลหรือทำโปรแกรมต่อไปนั้น ผมก็ได้นึกถึงน้องฟลูออไรต์ที่เคยสะสมมาและได้นำน้องออกมาตั้งในช่วงที่ผมต้องการความคิดในการทำโปรเจคจนผมลองสร้างแบบจำลองออกมาได้สำเร็จ

ฟลูออไรต์เป็นหินแห่งความฉลาดมีสีสันสวยงาม มีหลายสีมากๆ บางครั้งก็เป็นสีรุ้ง มีสีครบ เจ็ดสี มีเป็นแบบทั้งเป็นผลึก บางครั้งก็มีการขัดเงา เจีย รวมถึงการทำเป็นข้อมือ มีความเชื่ออีกว่าเป็นหินที่มีพลังแห่งความสร้างสรรค์ ทำให้ภาพที่เราคิดไว้ เป็นจริงได้

ฟลูออไรต์

แต่ในตอนนั้นผมตื่นเต้นมากเพราะว่าผมทำโมเดลแผ่นดามกระดูกเทียมออกมาได้นั้นมันก็มีต่อคือผมต้องจำลองการทดสอบแผ่นดามกระดูกเทียมต่อไปอีก ซึ่งผมลุ้นมาก555555เพราะว่า ถ้าราจำลองการทดสอบเราต้องรอผลโดยเปิดคอมทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงแล้วลุ้นว่าจะสำเร็จไหม ซึ่งถ้าผ่านไป 8 ชั่วโมงแล้วรันไม่สำเร็จคือต้องลองสร้างใหม่ทั้งหมดแล้วรออีก 8 ชั่วโมง

ซึ่งในการสร้างแบบจำลองแต่ละครั้งใช้เวลาสร้างเป็นชั่วโมงๆ ทำให้ในช่วงนั้นทั้งเครียดและทำอะไรไม่ได้ในระหว่างที่รอโปรแกรมรัน แต่ว่าผมก็หาทางสร้างโมเดลแผ่นดามกระดูกเทียมออกมาได้ต้องขอขอบคุณน้องฟลูออไรต์ที่อยู่ข้างๆผม ในระหว่างที่ลองสร้างแบบจำลองและจำลองการทดสอบแผ่นดามกระดูกเทียมจนสำเร็จน้องอยู่เคียงข้างจนผมสามารถคิดหาวิธีสร้างแบบจำลองและจำลองการทดสอบให้สำเร็จได้ ผมใช้เวลาถึง 3 เดือนจนสร้างออกได้สำเร็จ

ขอบคุณน้องฟลูออไรต์ของผมจริงๆนะครับที่ช่วยจุดประกายความคิดของผมในการหาทางสร้างแบบจำลองแผ่นดามกระดูกเทียมได้สำเร็จครับ ในบางครั้งเราต้องการเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณ เป็นกำลังใจให้คุณ ในบางครั้งเราอาจไม่ได้ต้องการคนที่ต้องพูดกับเราจริงๆอาจแค่ต้องการน้องหินที่สร้างความคิดความรู้สึกดีๆ หรือส่งพลังให้กับเราแค่นั้นก็เป็นสิ่งที่เติมเต็มความคิดจุดประกายในสิ่งที่เราต้องการในช่วงเวลานั้นให้เราขึ้นมาก็ได้ครับ

ผลึกฟลูออไรต์
Let's share this post !
TOC